Hạ Viện Mississippi muốn dùng súng thi hành án tử hình

0
9

Một phòng xử tử hình tại tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Hình minh họa. (Hình: Georgia Department of Corrections/Getty Images)

Hạ Viện Mississippi hiện muốn tiểu bang này được phép xử tử tù nhân bằng một đội hành quyết bằng súng nếu giới hữu trách quyết định rằng việc chích thuốc độc quá tốn kém hay không có thuốc.

Hạ Viện Mississippi hôm Thứ Sáu sửa đổi đạo luật 2237 từ Thượng Viện, liên quan đến vấn đề giữ mật tiến trình hành quyết, thông qua với tỉ số 80-39 và gửi lại cho Thượng Viện.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jim Hood hồi đầu năm nay yêu cầu Quốc Hội tiểu bang thông qua các biện pháp xử tử khác ngoài việc chích thuốc như xử bắn, ghế điện hay dùng hơi nitrogen gas để chết ngạt.

Cho đến ngày Thứ Sáu, không biện pháp nào trong số này được thông qua.

Dân biểu Robert Foster, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Hernando, cho rằng việc dùng đội hành quyết là phương pháp nhân đạo, hữu hiệu hơn và ít tốn kém so với việc chích thuốc độc. Ông cũng cho rằng đại đa số dân chúng tiểu bang sẽ ủng hộ việc dùng đội hành quyết.

Trong khi đó, những người chống án tử hình gọi hành động này là “man rợ.”

Utah hiện là tiểu bang duy nhất ở Mỹ cho phép xử tử bằng súng. Cho đến nay, đã có ba tử tù bị thi hành án bằng đội hành quyết, gần đây nhất là vào năm 2010.

:NV:

SHARE