Hà Nội sẽ cấm xe gắn máy, trong 6 triệu chiếc thì xe công an và quân đội chiếm 1 triệu chiếc

Tin Hà Nội –  Báo Vnexpress ngày 9 tháng 3 năm tin, ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở giao thông vận tải CSVN tại Hà Nội cho biết, sở này đang nghiên cứu đề án thu lệ phí của một số phương tiện giao thông vào trung tâm thành phố dễ gây kẹt xe, và ô nhiễm môi trường.

Đề án này sẽ trình tại kỳ họp cuối năm tại hội đồng thành phố. Và thêm một đề án nữa là xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe gắn máy tại các quận vào năm 2030. Theo ông Viện thì cấm được xe máy càng sớm càng tốt, trong đó có việc dừng cấp ghi danh cho các  xe gắn máy mới.

Đồng ý với đề nghị của ông Viện, ông Nguyễn Trọng Đông, giám đốc Sở tài nguyên môi trường CSVN tại Hà Nội cho rằng, xe hơi đã có tiêu chuẩn khí thải, nhưng xe gắn máy không có tiêu chuẩn này nên phải hạn chế, và cấm xe gắn máy càng sớm ngày nào hay ngày đấy để cải thiện chất lượng không khí.

Để ủng hộ đề nghị của ông Đông và ông Viện, ông Hoàng Trung Hải, bí thư Hà Nội cho biết, thành phố này hiện có khoảng 6 triệu xe gắn máy và xe hơi, thêm khoảng 2 triệu phương tiện khác, trong đó xe của lực lượng công an, quân đội là khoảng 1 triệu chiếc.

Trước đó, tại kỳ họp giữa năm 2017, nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội đã có quyết định dừng hoạt động các xe gắn máy trên địa bàn các quận nội thành vào năm 2030. Và đề nghị này đã có 90% người được hỏi ủng hộ, tuy nhiên nhiều người dân nghi ngờ về dữ kiện này vì phần đông người dân Việt Nam di chuyển bằng xe gắn máy, trong khi xe buýt chỉ giải quyết được hơn 4% nhu cầu đi lại của người dân.

Một số các nhà vận động bảo vệ môi trường cho rằng cần phải trở về thời kỳ CS phôi thai, hay trước thời kỳ đổi mới để bảo vệ môi trường vì lúc đó ai cũng xử dụng xe đạp, và đi bộ.

Theo SBTN

SHARE