Gorbachev bất ngờ “nhận trách nhiệm” vì Liên Xô sụp đổ

0
11

Trang Lenta.ru cho biết hôm qua 25/4, tại cuộc ra mắt cuốn sách mới “Gorbachev trong đời thường” tổ chức tại trường kinh tế thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moskva (MGU), Gorbachev bất ngờ “nhận trách nhiệm” vì Liên Xô sụp đổ.

Ông ta nói:

“Tôi không thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Nhưng nếu như các vị đọc các cuốn sách của tôi, ví dụ như “Có thể giữ được Liên Xô”, trong đó tôi có nói rõ chi tiết ai đã làm gì để dẫn đến sự kiện đó”.

“Tôi đã gắng sức để giữ Liên Xô, nhưng chẳng biết làm cách nào. Tôi không thể đương đầu được với bọn họ. Họ muốn làm người hùng, nhưng những gì mà những “người hùng” đó đã gây ra, chúng ta sẽ còn tốn thời gian để luận xét”.

Cũng theo Gorbachev nói ngày hôm qua, thì dù là chủ trì, nhưng năm 1991 ông ta đã “hai hay ba lần” bỏ khỏi phòng họp bàn luận về dự thảo Hiệp ước Liên bang mới ( là mô hình mới dự định sẽ thay thế mô hình Liên Xô).

“Tôi cho rằng, tôi có trách nhiệm về việc đó (làm tan rã Liên Xô). Chẳng có ai cách chức tôi, tự tôi rời bỏ vị trí (tổng thống), ( bởi vì) tôi không thể đương đầu được với bọn họ”.

Cách đây 4 ngày, có tin đồn Gorbachev phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên sau đó phóng viên báo Sự thật Thanh niên đã tìm hiểu thì biết ông ta chỉ vào viện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Gorbachev vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 85 hôm 2/3 vừa qua.

Cũng trong tháng Ba, Đảng Tự do Dân chủ đã đệ trình Duma Quốc gia kiến nghị thông qua dự luật “coi hoạt động chính trị của Tổng thống Liên Xô trước đây Mikhail S. Gorbachev và Tổng thống đầu tiên của Nga Boris N. Yeltsin là tội phạm và phá hoại”.

Trước đó, Chủ tịch Hội điện ảnh Nga, NSND Nikita Mikhalkov cũng đã có đề nghị tương tự.

Theo Trí Thức Trẻ