GÓC NHÌN: Wenger! Hãy xách vali và đi

0
10

Để duy trì thành công trong một chặng đường dài, các HLV không chỉ cần tài năng mà còn phải biết thay đổi để thích nghi với thời đại. Sir Alex là 1 người như vậy! Trong hơn 20 năm làm việc ở Old Trafford, “ông già gân” không phải là vị HLV thích bạo chi cho chuyển nhượng. Nhưng ông vẫn thành công với nền móng vững chắc, biết tìm kiếm các tài năng và trao cơ hội cho họ.

Nhưng điều quan trọng nhất, Sir Alex nắm rõ quy luật phát triển của bóng đá và sẵn sàng thay đổi để Man Utd không thể yếu đi. Ông là nhà cầm quân thích lối chơi tấn công nhưng đôi lúc cũng cần tới chút thực dụng, xù xì để che giấu những điểm yếu của Man Utd.

Bởi vậy, ở mùa giải cuối cùng làm việc ở Old Trafford, Sir Alex vẫn đăng quang Premier League cho dù sở hữu đội hình bị đánh giá tệ nhất trong nhiều năm.

Kém Sir Alex 8 tuổi nhưng Wenger cũng sinh ra cùng thời đại và có triết lý tương tự. Họ làm việc không chỉ với vai trò 1 HLV chuyên môn đơn thuần mà còn là những nhà quản lý bóng đá thực thụ, phải tính toán để giúp CLB vừa giàu mạnh, vừa thành công. Đấy chính là những yếu tố giúp Sir Alex và Wenger gắn bó lâu dài với một đội bóng, khác hẳn với thế hệ các HLV hiện đại.

M.U trở thành đội bóng được hâm mộ nhất thế giới nhờ bàn tay của Sir Alex. Arsenal cũng vậy! Họ đã trở thành một thế lực của bóng đá Anh trong kỉ nguyên của Wenger. Xuất phát điểm của Sir Alex và Wenger là giống nhau. Bất cứ ai cũng có thể nhận ra sự thay đổi toàn diện của 2 CLB nếu nhìn lại vị thế của họ ở thời điểm trước khi bổ nhiệm 2 nhà cầm quân này.

Có khác là cho tới ngày nghỉ hưu, Sir Alex vẫn duy trì Man Utd trên đỉnh cao thành công. Còn Wenger thì ngược lại! Ông đang đối mặt nguy cơ có mùa giải thứ 13 liên tiếp không thể vô địch Premier League. Tiếc cho Wenger là bóng đá không còn như xưa. Ở thời đại mà đồng tiền và tham vọng làm lu mờ tất cả, người ta muốn danh hiệu, muốn thăng hoa và sẵn sàng bỏ qua mọi thứ khác.

Sẽ thật là bất công nếu CĐV chỉ chăm chăm nhìn tới những hạn chế về chuyên môn, danh hiệu để phán xét một HLV. Tệ hơn, CĐV Arsenal đã chung tay kêu gọi sa thải Wenger bất chấp mối tình đã kéo dài hơn 20 năm. Giáo sư thừa hiểu sự khắc nghiệt của thời đại nhưng chưa từng lên tiếng. Ông vẫn tin vào con đường mình đã, đang và sẽ chọn trong phần còn lại ở Emirates.

%image_alt%

Cái khác của Wenger so với Sir Alex là sự bảo thủ. Nhưng đấy là tính cách và triết lý cầm quân của Giáo sư. Ông đến Arsenal và thành công với triết lý ấy. CĐV Arsenal đã chấp nhận, đã từng ca tụng thì giờ phải trân trọng những gì vốn đã thuộc về Wenger và Arsenal. Nó tạo ra một môi trường rất đặc trưng, không pha trộn với các đội bóng nào. Người ta có thể gọi đó là bản sắc cũng chẳng sao.

Wenger đã từng đăng đàn đưa ra một phát biểu ngây ngô rằng “Thời đại bây giờ rất khác! Tôi đã từng nghĩ các kỉ lục chuyển nhượng sẽ không bao giờ bị phá vỡ”. Câu nói ấy đã thể hiện rất rõ cách nghĩ của Wenger về bóng đá. Có cảm giác như ông vẫn là con người của thời đại cũ và chiến đấu theo cái cách cũ. Nếu Wenger không chịu sức ép thì chưa chắc Arsenal đã có những ngôi sao lớn như Ozil và Sanchez. Nhưng Pháo thủ rốt cuộc cũng chỉ dừng lại ở cái thế có khả năng thách thức mà thôi. Nó chưa đủ mang tới sự thỏa mãn cho các CĐV Arsenal ở cuộc chiến mà họ muốn giành ngôi vị cao nhất.

CĐV Arsenal tham lam? chẳng sao cả! Đó là nhu cầu tất yếu của thời đại. Nhưng đau đớn nhất là việc họ sẵn sàng chà đạp lên thứ tình cảm dành cho Wenger, bất chấp những gì ông làm cho Arsenal để yêu cầu đội bóng ra quyết định sa thải.

Nếu là 1 nhà cầm quân dễ tự ái, Wenger đã chia tay Arsenal từ lâu chứ không đợi tới khi ông tròn 20 năm làm Pháo thủ. Nó cũng cho thẩy rằng Giáo sư là một người giỏi chịu đựng. Ông đã vượt qua rất nhiều sức ép để tiếp tục sống với tình yêu. Đấy là quyết định rất khó khăn trước những lời mời hấp dẫn từ nhiều CLB lớn khác. Nó giống như một sự hy sinh thầm lặng…

%image_alt%

Nhưng tiếc rằng Wenger không còn hợp với thời đại nữa. Không chỉ CĐV Arsenal mà giờ đến BLĐ Arsenal cũng tỏ vẻ không còn tin tưởng Wenger. Minh chứng là cho đến thời điểm này, Pháo thủ vẫn chưa đàm phán hợp đồng mới cho chiến lược gia người Pháp.

Nếu không có quyết định nào được đưa ra, HLV Wenger sẽ chia tay Emirates vào cuối mùa giải này. Đấy sẽ là 1 trong những cuộc chia ly phũ phàng nhất trong lịch sử bóng đá. Nếu Arsenal phũ phàng thì quá dễ dàng cho Wenger. Ông chỉ sợ Arsenal vẫn tin tưởng mà mình không thể đáp lại niềm tin. Còn nếu Pháo thủ không còn kiên nhẫn thì Giáo sư chẳng còn gì để bận tâm về nơi ông đã có 2 thập kỉ “nằm gai nếm mật”.

Hãy xách vali lên và đi! Wenger đã nhận được lời mời giá trị của PSG. Ở kinh đô ánh sáng, Giáo sư có thể trải nghiệm thành công với nguồn ngân sách không đáy của các tỷ phú Trung Đông.

Có những thứ phải khi mất người ta mới thấy hụt hẫng, nuối tiếc và nhận ra giá trị…

Theo Bóng Đá Số

SHARE