Giáo sư phản đối gay gắt việc trồng phượng vĩ trên dải phân cách

0
86
Phượng được trồng trên dải phân cách trên đường Xã Đàn

Trước thông tin về việc Hà Nội trồng hàng phượng vỹ san sát trên dải phân cách từ đoạn đường cuối Trần Khát Chân, qua Đại Cồ Việt, hướng tới hầm Kim Liên và sang Xã Đàn tới đoạn giao với Hoàng Cầu (Đoạn đường được mệnh danh đắt nhất hành tinh) dư luận đã hết sức xôn xao với những ý kiến trái chiều.

PV báo Người Đưa Tin đã có trao đổi với GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam về việc nên hay không nên trồng loại cây này trên dải phân cách.

Theo GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, việc trồng phượng vỹ làm cây xanh đô thị cũng đã thực hiện ở một số địa phương trong cả nước, đặc biệt là một số tỉnh ở miền bắc. Điều này cho thấy sức sống của loại cây này là phù hợp trong môi trường đô thị cũng như tạo bóng râm, che phủ thích hợp. Tuy nhiên, phượng mới chỉ trồng ở trên các vỉa hè tuyến phố. Việc trồng cây trên dải phân cách thì phải có sự tính toán rất kỹ vì không có tính lâu dài.

Theo GS Đăng, hiện nay các dải phân cách được thiết kế và sử dụng khá linh hoạt. Khi cần, dải phân cách có thể thu hẹp lại để mở rộng đường và ngược lại. Vì vậy, đất ở dải phân cách sẽ rất hạn chế. Trong khi đó, việc trồng những loại cây có tính chất cổ thụ, cây lớn như phượng vỹ sẽ cần rất nhiều không gian đất.

“Để trồng những loại cây lớn như vậy, thường thì chỉ trồng trên vỉa hè chứ không mấy ai trồng ở dải phân cách cả. Nếu trồng, phải có sự tính toán rất kỹ về điều kiện đất, nước, chế độ chăm sóc,…” GS Đăng bày tỏ sự lo ngại.

   Giáo sư phản đối gay gắt việc trồng phượng vĩ trên dải phân cách - Ảnh 2
GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng

Trả lời câu hỏi của PV , bày tỏ sự lo ngại đổ, gãy phượng vỹ ở khu vực trước và sau hầm Kim Liên vào mùa mưa, liệu có khả năng gây ách tắc giao thông và nguy hiểm cho người tham gia giao thông hay không, GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết:

“Khả năng gãy, đổ cây sẽ rất ít. Nếu trồng lệch, cây cong thì mới có khả năng này. Thường, các trường hợp cây đổ trên vỉa hè xuống đường là do quá trình thi công các công trình cầu cống thoát nước, vỉa hè, chỉ cần chặt một vài rễ lớn của cây cũng khiến cây cong vênh. Những cây này là cây có khả năng đổ vào mùa mưa. Còn việc trồng phượng vỹ có gãy đổ hay không thì chắc chắn Hà Nội cũng đã có những tính toán riêng”.

Theo Người đưa tin