Giá dầu xuống thấp kỷ lục, chứng khoán thế giới điêu đứng

0
5

(Hình minh họa: AP Photo/Gene J. Puskar)

Chứng khoán trên toàn thế giới sút giảm nặng hôm Thứ Tư, do dầu lửa tiếp tục mất giá và sự lo ngại về tình hình suy trầm của kinh tế thế giới đặc biệt là Trung Quốc.

Tại thị trường New York vào lúc 12 giờ 30 phút Thứ Tư, chỉ số Dow mất 528 điểm, xuống 3.3%, chỉ còn 15,486 điểm, S&P 500 hạ 61 điểm, hay 3.2%, còn 1,820 điểm, và Nasdaq rớt 140 điểm, tức 3.1%, còn 4,377 điểm.

Các thị trường ngoại quốc cũng không khá hơn.

Chỉ số Nikkei của Nhật xuống 20% so với cao điểm hồi Tháng Sáu năm ngoái trong khi các thị trường Âu Châu đều rớt điểm từ 3 đến 4%.

Vàng và công trái Mỹ lên do các nhà đầu tư rút bớt tiền từ chứng khoán.

Tuần này, giá dầu xuống tới mức thấp nhất từ 12 năm kể từ 2003, một thùng dầu thô Mỹ mất giá 29% trong năm nay. Dầu thô Brent, đơn vị đo chuẩn quốc tế, xuống còn $26.52/thùng ở thị trường New York, $27.31 ở thị trường London. Dầu sưởi cũng xuống 5.5% còn 86 cent một gallon.

Giá dầu tiếp tục sụt giảm tác động đến chứng khoán của các đại công ty dầu khí. Devon Energy xuống 14.7%, Murphy Oil 10.7%, Chevron 6.6%. Chứng khoán tài chính cũng bị ảnh hưởng vì các ngân hàng có thể mất hàng tỷ đô la do tiền cho các công ty dầu khí vay.

Nguồn cung cấp dầu mỏ đi đến tình trạng dư thừa lớn do dầu Iran xuất hiện trở lại trên thị trường trong bối cảnh Tây Phương gỡ bỏ cấm vận.

Các phân tích gia nói rằng việc gỡ bỏ cấm vận có nghĩa là sẽ có thêm nửa triệu thùng dầu Iran được sản xuất mỗi ngày. Iran hiện đã có sẵn khá nhiều dầu trong kho để có thể bán ra ngay nếu muốn, và điều đó sẽ khiến nguồn cung tăng lên rất nhanh.

Quyết định gỡ bỏ cấm vận Iran được đưa ra hôm Thứ Bảy, sau khi Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA) nói Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Cơ Quan Quản Lý Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ, Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, và bát cứ động thái nào tăng thêm lượng dầu sản xuất sẽ góp vào con số một triệu thùng dầu dư thừa, đang gây ra hiện tượng giá dầu sụt giảm hơn 70% từ giữa năm 2014.

Mặt khác giá dầu sụt giảm liên tiếp là do cung cấp thừa, chủ yếu do dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu thô lại giảm vì các nền kinh tế như Trung Quốc và Châu Âu đang phát triển chậm lại. Hồi Tháng Tư, 2015 Trung Quốc đã trở thành nhà nhập cảng dầu thô lớn nhất thế giới, và trước đó chỉ kém Hoa Kỳ.

Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại của kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây khiến cơn khát dầu thô của Bắc Kinh dịu lại đôi chút, tuy rằng nhu cầu năng lượng vẫn đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của nước này. Là nền kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới, tình hình Trung Quốc ảnh hưởng đến nhiều công ty quốc tế có hoạt động dựa vào xuất cảng và tiêu thụ.

Quỹ Tiền Tề Quốc Tế IMF giảm bớt dự đoán về mức tăng trưởng toàn cầu năm 2016, từ 3.6% hồi Tháng Mười năm ngoái xuống còn 3.4% hiện nay.

Hôm Thứ Tư, đồng đô la giảm giá từ 117.44 yen xuống còn 116.41 yen và đồng euro từ $1.0923 xuống $1.0908

:NV:

SHARE