Gái mại dâm Hà Lan phẫn nộ vì lệnh cấm du khách đến phố đèn đỏ

Thành phố Amsterdam ở Hà Lan mới đây đã bắt đầu cấm các dịch vụ tour đến phố đèn đỏ vì muốn bảo vệ quyền lợi của gái mại dâm, nhưng lại bị… chính những gái mại dâm phản đối.

Phố đèn đỏ ở Hà Lan lúc nào cũng tấp nập du khách.

Theo Daily Mail, lệnh cấm được chính quyền thành phố đưa ra để giúp làm “hạ nhiệt” làn sóng du khách đổ xô đến phố đèn đỏ cũng như bảo vệ gái mại dâm ngồi phía sau ô cửa sổ để thu hút khách hàng. Trước đó, nhiều gái mại dâm phàn nàn rằng khách du lịch soi mói làm ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của họ. Nhiều khách chụp ảnh “tự sướng” khiến gái mại dâm lọt vào khung hình có nguy cơ bị đăng ảnh lên mạng xã hội trái với mong muốn.

Ngay từ đầu tuần này, các tour du lịch vào khu vực phố đèn đỏ đã bị cấm sau 7 giờ tối. Kế hoạch cấm toàn diện dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, động thái này đã nhận được phản ứng trái chiều từ chính mại dâm. Một tổ chức đại diện cho gái mại dâm tên Proud đặt câu hỏi rằng liệu lệnh cấm có làm giảm đi số lượng du khách hay không. Tổ chức cho rằng chính những hướng dẫn viên mới là người có nhiệm vụ nhắc nhở du khách về cách ứng xử đúng đắn.

“Không còn hướng dẫn viên thì mọi người sẽ tự đến đây tham quan. Họ có thể nhìn chằm chằm vào các phụ nữ, chụp ảnh vì không còn ai nhắc họ về cách cư xử ở phố đèn đỏ”, một gái mại dâm tên Velvet, người tham gia tổ chức Proud, nói.

Velvet nói đây không phải là tên thật của mình. Cô cho biết hầu hết các cô gái mại dâm đều có “nghệ danh” để bảo vệ sự riêng tư.

gai mai dam ha lan phan no vi lenh cam du khach den pho den do hinh anh 2

Gái mại dâm đứng đằng sau ô cửa sổ chờ khách.

Bobien van Aalst, thành viên hiệp hội hướng dẫn viên Guidor, chỉ trích lệnh cấm, không chỉ áp dụng cho phố đèn đỏ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động tham quan ở một số di tích lịch sử khác của thành phố nằm trong khu phố. Aalst cho rằng, điều này khiến cho các chương trình du lịch bớt hấp dẫn.

“Nó giống như bạn ở Paris mà bị cấm đi thăm Khải Hoàn Môn và tháp Eiffel vậy”, Aalst nói.

Tòa thị chính Amsterdam cho biết có hơn 1.000 nhóm du khách tới thăm quảng trường Old Church, ở trung tâm phố đèn đỏ mỗi tuần. “Khu vực này thực sự bị quá tải. Cư dân ở đây mỗi tối gần như không thể ra khỏi nhà vì đường phố đông nghịt người”, Phó Thị trưởng Amsterdam Udo Kock cho biết.

Ông Knock cho rằng, không phải bất cứ ai cũng hài lòng với lệnh cấm của thành phố, nhưng số người ủng hộ lớn hơn.

Phố đèn đỏ được ví như thỏi nam châm hút khách du lịch đến Amsterdam, nhất là vào buổi tối, với những đám đông xếp hàng xem các chương trình biểu diễn. Bảo tàng gái mại dâm Red Light Secrets là nơi cung cấp cho du khách cái nhìn toàn diện về nghề gái bán hoa ở Amsterdam.

Theo Dân Việt

SHARE