G7 “quan ngại” về tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông

0
12

Hãng tin AFP (Pháp) cho hay, G7 cũng kêu gọi không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển. Tuyên bố chung của G7 được đưa ra sau hai ngày tiến hành các cuộc họp thượng đỉnh.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi quan ngại về tình hình ở biển Đôngbiển Hoa Đông, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình cũng như xử lý các tranh chấp”.

Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập “đích danh” quốc gia cụ thể nào.

Theo AFP, tuyên bố chung của G7 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng biển Đông leo thang, khi Trung Quốc ngày càng ngang ngược và hung hăng tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp với 80% diện tích vùng biển quốc tế ở khu vực này.

Hành động bành trướng ngông cuồng của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia ASEAN và xã hội quốc tế.

Ở biển Hoa Đông, Trung Quốc cũng “mắc kẹt” trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản. Tokyo hết sức quan ngại rằng “thế lực đang trỗi dậy” Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực để giành chủ quyền.

Nhóm G7 (gồm Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Italy và Canada) tái khẳng định việc xử lý các tranh chấp cần phải bằng biện pháp “hòa bình”, trong đó “quyền tự do hàng hải và hàng không” phải được tôn trọng.

7 nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh các bên cần hành động để gìn giữ lợi ích và chủ quyền dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, tránh “mọi hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng” hoặc “cưỡng ép các bên khác theo ý chí của một phía”.

Theo Trí Thức Trẻ