EU ngả bài với Nga

0
9

Ngoại trưởng EU, bà Federica Mogherini

Chính bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU, đã thông báo các biện pháp trên. Đó là thông tin được một nhà ngoại giao EU giấu tên thông báo cho hãng thông tấn Nga TASS ngày hôm nay.

Theo nguồn tin trên, EU hiện mong muốn:

1) Tất cả mọi quan hệ với Nga phải được dựa trên những quyền lợi của EU.

2) Châu Âu duy trì quan hệ với các đối tác phía đông của châu lục này trong đó bao gồm Nga và những nước thuộc Liên Xô cũ là nhằm củng cố sự ổn định bền vững của khối EU.

3) Việc thực thi đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận Minsk là điều kiện tiên quyết cho mọi sự thay đổi quan hệ với Nga hiện nay.

4) Moskva và Bruxelles chỉ nên hợp tác với nhau khi đôi bên có cùng lợi ích.

5) Châu Âu ủng hộ nhân dân Nga và ủng hộ việc thiết lập quan hệ giữa công dân Nga với công dân châu Âu.

Quan hệ Nga và EU căng thẳng từ hai năm qua do liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraina. Khi đó chính quyền Kiev muốn bỏ Nga chạy sang châu Âu. Để trừng phạt chính quyền Ukraina hiện nay, Nga đã ủng hộ một bộ phận người gốc Nga ở miền đông Ukraina ly khai khỏi chính quyền trung ương. Từ đó, Ukraina rơi vào nội chiến khiến EU và Mỹ phải bao cấp cho chính quyền Kiev hiện nay đủ thứ.

Cuộc khủng hoảng cũng đã đẩy Nga, EU và Mỹ vào một cuộc chiến leo thang trả đũa kinh tế và ngoại giao chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cuộc đối đầu căng thẳng ấy giờ vẫn chưa kết thúc, tình hình Ukraina vẫn rối như tơ vò. Tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột này đều trọng thương. Nếu như kinh tế Nga bị suy trầm do các lệnh phong tỏa của phương Tây thì EU cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp trả đũa của Nga, đặc biệt liên quan tới các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Nga.

Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề to lớn đe dọa tới sự sinh tồn của khối như vấn đề của nước Anh, vấn đề di dân… nên lãnh đạo khối này có lẽ đang muốn kết thúc câu chuyện của Ukraina.

Nguồn:Theo AFP. AP, Reuters, CNN

SHARE