Edward Snowden sẵn sàng trở lại Mỹ

0
12

Ông Edward Snowden. (Hình: AP/Photo)

Ông Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) làm theo hợp đồng, người bị Hoa Kỳ truy nã vì tiết lộ vô số tin tối mật rồi trốn ra ngoại quốc, nay ông cho biết ông đã sẵn sàng trở lại Mỹ nếu được xét xử công bằng, theo tin của CNN trích lời luật sư đại diện cho ông.

Luật Sư Anatoly Kucherena nói: “Ông đang nghĩ đến chuyện ấy. Ông ước ao được trở về và chúng tôi đang làm bất cứ điều gì có thể được để thực hiện việc đó.”

Ông Edward Snowden hiện đang lưu trú tại Nga, sau khi chính quyền nước này chấp thuận quy chế tị nạn cho ông.

Bà Marie Harf, nữ phát ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ, hôm Thứ Ba tuyên bố: “Hẳn nhiên là chúng tôi vui mừng khi ông chịu trở lại Hoa Kỳ để đối diện trước một phiên tòa.”

Bà Harf tiếp: “Chắc chắn là ông có thể trở về và rất nên trở về Hoa Kỳ để đối diện với hệ thống công lý vốn dĩ công bằng khi xét xử ông. Nhưng ông đang bị truy tố những tội rất nghiêm trọng và nên trở về để trực diện với những tội ấy.”

Luật Sư Kucherena nói, ông Snowden được Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder bảo đảm là sẽ không phải đối diện với án tử hình.

Các cố vấn pháp lý của ông Snowden nói, ông sẽ không bị truy tố dựa theo Ðạo Luật Gián Ðiệp, một luật của thời Thế Chiến 1, hồi đó dùng để truy tố ông Daniel Ellsberg, người báo động về Hồ Sơ Ngũ Giác Ðài.

Luật sư của ông Snowden nói, ông Snowden hiện được phép du hành ra khỏi nước Nga căn cứ theo giấy phép cư trú ba năm, nhưng luật sư này tin rằng ông Snowden sẽ bị đưa vào một tòa Ðại Sứ Mỹ ngay khi ông ra khỏi nước Nga.

:NV:

SHARE