Đức yêu cầu Nga báo cáo mọi hoạt động quân sự

0
7

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen yêu cầu Nga và NATO báo cáo mọi hoạt động quân sự và số lượng binh lính.

Hôm 23/6 vừa qua, Ủy ban hợp tác Nga, châu Á và Đông Âu thuộc Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức cho rằng cần phải ngăn chặn những căng thẳng leo thang giữa NATO và Nga. Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã chỉ trích các quốc gia thành viên NATO khác đã khiến tình hình thêm rắc rối. Các chính trị gia Đức, đặc biệt là những người thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cầm quyền, cũng có cùng quan điểm như vậy.

Trước tình hình đó, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag rằng: “Sẽ là khôn ngoan nếu NATO và Nga công khai các báo cáo về những hoạt động và số lượng binh lính của mình trong khuôn khổ OSCE (tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu). Lời cam kết này từ lâu đã được NATO ký kết”.

Bộ trưởng Đức cũng lên tiếng ủng hộ chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để đáp trả “sự gây hấn của Nga”. Bà nhấn mạnh rằng cần phải cải thiện quan hệ với Moscow, tuy nhiên chỉ khi Nga tôn trọng các luật lệ quốc tế. “Ít nhất hai bên cần phải ngồi xuống bàn đàm phán”, bà nói thêm.

Kể từ năm 2014, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu, đặc biệt là các nước Đông Âu có đường biên giới với Nga với lý do đáp trả cho việc Moscow can thiệp vào tình hình Ukraine. Nga luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và cảnh báo rằng việc NATO xây dựng lực lượng quân sự gần biên giới nước này là một hành động gây chiến.

Các thành viên khối NATO sẽ tiến hành thảo luận về việc tăng cường các hoạt động của đông minh ở khu vực phía Đông châu Âu vào ngày 8-9/7 tới trong Hội nghị Thượng đỉnh NATO tổ chức tại Warsaw.

SHARE