Đức : Munchen tràn ngập người tị nạn

0
4

Một trại tạm trú dành cho người tỵ nạn tại Munchen 10/09/2015 – REUTERS /Michaela Rehle

Thành phố Munchen không còn khả năng đón nhận thêm người tị nạn. Hôm qua 12/09/2015 hơn 13.000 người nhập cư vẫn kéo về nhà ga của thành phố. Nhân viên xã hội chờ đợi sẽ phải tiếp nhận thêm hơn một chục ngàn người đến từ Hungary rồi lãnh thổ Áo. Các trại tạm cư của thành phố và các vùng lân cận hết chỗ cho người tị nạn.

Đặc phái viên đài RFI Stefanie Schüler đang có mặt tại nhà ga Munchen cho biết thêm chi tiết :

« Những nụ cười rạng rỡ nở trên khuôn mặt của những người đứng ở hai bên hàng rào cản. Mội vài câu thăm hỏi xã giao ngắn ngủi, nhưng đó là những lời trao đổi đầu tiên giữa người dân Đức với những người tị nạn vừa đặt chân đến Munchen.

Chỉ riêng ngày hôm qua đã có hơn 12.000 người nhập cư đến Munchen. Vấn đề đặt ra là chính quyền thành phố bắt đầu thiếu chỗ để đón nhận người tỵ nạn. Tối hôm qua, có khoảng từ 500 đến 1.000 người vẫn chưa có được một mái ấm. Nhưng Munchen đang cố gắng hết sức để không một ai phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Trên mạng xã hội, chính cảnh sát thành phố cho biết đang cần 800 tấm thảm và chăn.

Chính quyền thành phố đã phải cầu cứu các bang lân cận hỗ trợ trong việc đón nhận người nhập cư, nhưng rất hiếm được hưởng ứng. Thị trưởng Munchen không che giấu thất vọng. Thực ra không phải là Đức thiếu chỗ để đón nhận người nhập cư nhưng do việc phân bổ và quản lý không chặt chẽ. Ngày càng có nhiều tiếng nói đòi chính quyền liên bang can thiệp ».

:I:

SHARE