Động đất ở Iran, 4 người chết

Trận động đất 5,9 độ xảy ra ở tây bắc Iran rạng sáng 8/11, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay động đất xảy ra vào khoảng 2h17 ngày 8/11 (7h47 giờ Hà Nội) với cường độ 5,9 độ ở gần thị trấn Hastrud, tỉnh Đông Arzerbaijan của Iran. USGS cũng cảnh báo “có thể có thương vong đáng kể và thảm họa có khả năng lan rộng”.

Truyền hình nhà nước Iran xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Các đợt dư chấn của trận động đất tương đối mạnh khiến nhiều người hoảng sợ. Trung tâm Địa chấn châu Âu – Địa Trung Hải (EMSC) cho biết khoảng 20 triệu người có thể cảm nhận được động đất.

Các hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy một ngôi nhà bị sụp đổ ở Mianeh thuộc tỉnh Đông Azerbaijan, gần tâm chấn động đất. Người dân cũng dựng lều bên ngoài nhà hoặc trú tạm trong xe hơi.

Cơ quan xử lý khủng hoảng tỉnh Đông Arzerbaijan đã triển khai 8 đội cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng do động đất để hỗ trợ các nạn nhân.

Vị trí tỉnh Đông Azerbaijan trên bản đồ Iran. Đồ họa: Wikiwand.

Iran là nằm giữa hai mảng kiến tạo địa chất lớn nên thường xuyên chứng kiến các hoạt động địa chấn. Nước này từng hứng chịu các thảm họa động đất lớn trong vài thập kỷ gần đây.

Năm 2003, trận động đất thảm khốc tại thành phố cổ Bam khiến ít nhất 31.000 người thiệt mạng. Năm 1990, trận động đất 7,4 độ ở miền bắc nước này khiến 40.000 người chết, 300.000 người bị thương, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Theo Reuters/Aljazeera