Donald Trump có thể bị Gary Johnson hút mất phiếu cử tri giới trẻ

0
8
Ông Gary Johnson, ứng cử viên tổng thống đảng Libertarian. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả thăm dò của tổ chức Pew Research Center về cuộc bầu cử năm 2016 cho thấy, trong số cử tri tuổi dưới 30, Donald Trump được 21% và Gary Johnson 22%.

Theo báo Washington Post, ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Donald Trump có thể đứng hạng ba đối với cử tri trẻ thế hệ “millennial,” được định nghĩa trong hạng tuổi từ 18 đến 34.

Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò tương tự khác hồi tuần rồi của đại học Quinnipiac University, ông Johnson, ứng cử viên đảng Libertarian và ông Jill Stein, người có khả năng được đảng Green Party đề cử, cả hai cộng lại được nhiều phiếu cử tri “millennial” hơn so với ông Trump, với tỉ số 22% so với 21%.

Đồng thời, một thăm dò của đại học Suffolk University cho thấy ông Johnson đạt được 15% trong khi ông Trump được 27% phiếu cử tri “millennial.”

Còn thăm dò của đài Fox News thì cho ra kết quả 30% đối với ông Trump và 18% của ông Johnson.

Pew cũng thăm dò cử tri đối với giữa bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, với ông Trump, cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump chín điểm, có hoặc không có ông Johnson trong cuộc đua, với tỉ số 45-36 khi có ông Johnson và 51-42 nếu không có.

Sự thật là giới trẻ có thiện cảm hơn đối với ứng cử viên của đảng thứ ba. Họ có khuynh hướng tự nhận mình là độc lập và là ủng hộ viên của đảng thứ ba nên không lạ gì họ nghiêng về các chính trị gia như Ron Paul và Bernie Sanders trong những năm vừa qua.

Giới trẻ cũng nằm trong hầu hết những cử tri chống lại cả ông Trump lẫn bà Clinton.

Thăm dò của Washington Post-ABC cho thấy, 60% không thích bà Clinton và 75% chống lại ông Trump, những tỉ lệ cao nhất so với mọi hạng tuổi khác.

:NV:

SHARE