Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua thấp nhất 5 tháng nay

0
8

Tại một hội chợ việc làm ở Philadelphia. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

Bộ Lao Ðộng Mỹ vào sáng ngày Thứ Năm cho hay trong bản báo cáo đưa ra ở Washington rằng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tháng Mười tới nay, chỉ dấu cho thấy giới chủ nhân tiếp tục tin tưởng vào tình hình kinh tế tương lai và tiếp tục giữ nhân sự.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm 18,000 so với tuần trước đó, xuống còn 259,000. Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy mức giảm sút là 2,500, xuống còn 267,500, mức thấp nhất kể từ tuần lễ ngày 31 Tháng Mười tới nay. Trong khi đó, tổng số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp trên toàn quốc giảm 4,500, xuống còn 2.25 triệu, giảm 6% so với một năm trước đây.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp này là chỉ dấu của tình trạng hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc. Do đó, con số có được cho thấy giới chủ nhân hiện ít cắt giảm nhân viên hơn. Bất cứ con số nào dưới 300,000 cũng đều được coi là rất thấp. Khi mức thất nghiệp thấp như hiện nay, điều này cũng có nghĩa các công ty đang đều đặn thu nhận thêm nhân viên.

Dữ kiện này được công bố tiếp theo báo cáo việc làm tuần qua, vốn nói chung là lạc quan. Báo cáo đó cho thấy giới chủ nhân tại thêm 242,000 việc làm trong Tháng Hai và mức thất nghiệp tiếp tục ở 4.9%.

Tuy mức thu nhận nhân viên có giảm đôi chút hồi Tháng Giêng, tình hình chung cho thấy thị trường việc làm tiếp tục vững mạnh dù rằng có nhiều chao đảo trong thị trường chứng khoán do những lo ngại về tình hình kinh tế thế giới.

Giới tiêu thụ ở Mỹ cũng đang chi tiêu nhiều hơn, giúp đối phó với các ảnh hưởng xấu từ tình hình kinh tế trì trệ ở Trung Quốc, Âu Châu, Nhật và từ các quốc gia đang phát triển khác.

Người dân Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn qua việc đi ăn ngoài tiệm và mua hàng qua mạng. Mức chi tiêu của dân chúng Mỹ tăng hồi Tháng Giêng ở mức cao nhất trong tám tháng qua.

:NV:

SHARE