Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh tuần qua

0
2

Tại một hội chợ việc làm dành cho cựu chiến binh tại Veterans Career and Resource Fair, Miami, Tháng Hai, 2015. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Alan Diaz)

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh tuần qua, một chỉ dấu cho thấy việc nhận thêm nhiều nhân viên mới cho các hãng xưởng sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn.

Số đơn xin trợ cấp tuần qua giảm thêm 36,000, xuống còn 289,000, theo một bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng được công bố tại Washington sáng ngày Thứ Năm.

Con số này cũng gần như lật ngược lại sự gia tăng lớn hồi tháng qua, vốn nhiều phần xảy ra vì thời tiết lạnh và bão tuyết.

Con số trung bình của một tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy sự sút giảm của khoảng 3,759, xuống còn 302,250. Mức trung bình này đã giảm khoảng gần 9% trong năm ngoái.

Việc nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng là chỉ dấu của tình trạng cơ xưởng giảm nhân viên. Sự sút giảm trong số người xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy các công ty hiện đang có sự lạc quan về tình hình kinh tế đủ để giữ nhân viên cũng như nhận thêm người mới.

Số đơn xin trợ cấp đã tăng 40,000 trong tháng qua. Các kinh tế gia cho rằng đây phần lớn là vì tình trạng thời tiết mùa Ðông khắc nghiệt khiến trường học phải đóng cửa và các nơi xây cất phải tạm ngưng, khiến nhiều người phải tạm thời nghỉ việc.

Nền kinh tế Mỹ có phần chậm lại trong những tháng gần đây, phát triển ít hơn mức 4.8% có trong mùa Xuân và Hè năm ngoái.

Mức phát triển chỉ vào khoảng 2.2% trong ba tháng cuối của năm ngoái và nhiều kinh tế gia cho rằng mức phát triển cũng sẽ không nhiều trong ba tháng đầu năm nay.

Tuy vậy, giới chủ nhân vẫn tạo thêm khoảng 288,000 việc làm mỗi tháng từ Tháng Mười Hai đến Tháng Hai, một nhịp độ mạnh mẽ đã giúp mức thất nghiệp xuống còn 5.5%.

Có thêm khoảng 3.3 triệu người Mỹ đi làm và được lãnh lương, so với 12 tháng trước đây. Con số này chắc chắn sẽ thúc đẩy chi tiêu và tạo mức phát triển kinh tế cho những tháng còn lại trong năm.

Mức tăng lương cũng có thể sẽ lên cao hơn vì một báo cáo đưa ra hôm Thứ Ba cho thấy hiện có thêm nhiều người Mỹ đổi việc để có vị trí tốt hơn, lương trả cao hơn. Ðiều này sẽ buộc giới chủ nhân phải tăng lương để giữ nhân viên của mình

:NV:

SHARE