Dàn tàu ngầm “bỏ túi” của Iran phải làm sao để săn được tàu Mỹ?

Dàn tàu ngầm cỡ nhỏ hay tàu ngầm bỏ túi của Iran có hai lựa chọn nếu muốn tấn công tàu Mỹ, một là nằm chờ tàu Mỹ đi qua vị trí phục kích, hai là sử dụng số đông, "đổi máu" để tiếp cận tàu chiến Mỹ.

Đội tàu ngầm bỏ túi của Iran có số lượng lớn kỷ lục vì các loại tàu ngầm này phía Iran có khả năng tự đóng mới được. Vấn đề cần đặt ra ở đây là liệu các loại tàu này có hiệu quả trong việc đối đầu với hải quân Mỹ hay không. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Tờ National Interest của Mỹ nhận định, các tàu ngầm bỏ túi của Iran chỉ có hai phương án để có thể tấn công được đội tàu chiến của nước này nếu hai bên xảy ra chiến tranh. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Cả hai phương án tấn công của tàu ngầm Iran sẽ đều dựa trên số lượng lớn – ưu thế lớn nhất mà Hải quân Iran có trong tay với các loại tàu ngầm này nhưng như một lẽ tất nhiên, cả hai phương án sẽ đều phải đối mặt với tổn thấ

Dan tau ngam

Cụ thể, với phương án thứ nhất – cũng là phương án được cho là an toàn nhất cho các tàu ngầm của phía Iran đó là phía Iran sẽ phải “ém” các tàu ngầm này trên đường di chuyển của đội tàu Mỹ. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Phương án này đòi hỏi Iran phải có mạng lưới tình báo hoạt động tốt cũng như các hoạt động giám sát diễn ra hiệu quả, xác định chính xác hướng và tốc độ di chuyển của đội tàu chiến Mỹ và đưa các tàu ngầm bỏ túi vào vị trí đón lõng sẵn. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Khi các tàu ngầm của Iran đón lõng trúng các tàu của Mỹ, đội tàu này chỉ việc nằm im dưới nước, sử dụng hệ thống tai nghe thuỷ âm để xác định mục tiêu và tung đòn tấn công – thậm chí còn không cần phải sử dụng đến kính tiềm vọng. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Việc nằm im dưới mặt nước và tấn công sẽ cho phép các tàu Iran không phát ra tiếng động và đặc biệt nếu khu vực đó có mực nước biển đủ nông, các tàu Iran sẽ gần như tàng hình tuyệt đối trước mọi phương tiện săn ngầm hiện đại nhất trong tay Hải quân Mỹ. Tuy nhiên ngay sau khi pha tấn công được tung ra, đội tàu của Iran sẽ phải đối đầu với sức mạnh kinh hoàng của Hải quân Mỹ vì lúc này hương phóng ra ngư lôi sẽ làm lộ hoàn toàn các tàu ngầm của Iran. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Với phương án thứ hai, đội tàu của Iran sẽ hoàn toàn bị động, buộc phải tấn công đội tàu Mỹ trực diện – điều này đồng nghĩa với việc sẽ khó có thể qua mặt được các hệ thống định vị thuỷ âm tinh vi, hiện đại mà Hải quân Mỹ đang có trong tay. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Để hạn chế tối đa việc bị tiêu diệt trước khi tiếp cận được mục tiêu cũng như gia tăng khả năng tấn công trúng mục tiêu, các tàu ngầm của Iran buộc phải sử dụng số lượng lớn, đánh theo kiểu chiến thuật “bầy sói” mà Đức từng sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Cách tấn công này chắc chắn sẽ gây tổn thất cực lớn cho phía Iran nhưng đã mất công đổ máu nhiều tới vậy, Iran chắc chắn sẽ chọn cho mình mục tiêu đắt giá nhất – ví dụ như các tàu sân bay của Mỹ – để có được sự đánh đổi xứng đáng. Nguồn ảnh: ARNI.

Dan tau ngam

Tựu chung lại, việc Hải quân Iran đối đầu với Hải quân Mỹ dường như là một nhiệm vụ bất khả thi với quốc gia Hồi giáo này. Tuy nhiên, rõ ràng có thể nhận thấy rằng Mỹ không thể dễ dàng chiến thắng được Iran như cách mà nước này từng đè bẹp Iraq trong quá khứ. Nguồn ảnh: ARNI.
Theo Kiến Thức