Dân Oregon đòi thành phần chiếm đóng tòa nhà chính phủ rút đi

0
8

Một số người dân Oregon cầm bảng yêu cầu nhóm chiếm đóng rút đi. (Hình: AP Photo/Gosia Wozniacka)

Nhân vật lãnh đạo một nhóm người vũ trang chiếm đóng tòa nhà hành chánh trong khu vực bảo tồn động vật hoang dã ở vùng Đông Nam tiểu bang Oregon từ mấy tuần trước đây đã gặp hàng trăm cư dân địa phương trong một cuộc họp đầy căng thẳng, trong đó nhiều người đòi họ phải rút đi.

Ông Ammon Bundy, người từng tìm cách vận động hậu thuẫn cho cuộc chiếm đóng này, không phát biểu gì trong cuộc họp tối ngày Thứ Ba ở Burns, nơi dân chúng thảo luận việc chiếm đóng có võ trang khu bảo tồn động vật hoang dã Malheur.

Một số người dân đã phát biểu trực tiếp với ông Bundy.

Một phụ nữ cám ơn ông vì đã nêu lên vấn đề đất công mà bà từng không lưu tâm, nhưng nói với ông Bundy rằng đã đến lúc ông nên trở về với gia đình.

“Ammon, ông cần phải về với gia đình. Cám ơn ông,” theo bà Jennifer Williams, một cư dân địa phương. “Tôi được nghe nhiều điều mà tôi chưa từng biết trước đây. Nay tôi đã biết.”

Những người khác không lịch sự như vậy và có lúc tỏ ra giận dữ trước việc chiếm đóng, cũng như với chính quyền cấp địa phương và liên bang vì không có hành động sớm chấm dứt cuộc chiếm đóng này.

Chánh Án Steve Grasty của Harney County cầm microphone đến nơi ông Bundy ngồi và nói rằng sẵn sàng lái xe đưa ông này về bất cứ đâu ở Utah, quê quán của ông Bundy.

Các cuộc họp của dân chúng cũng diễn ra ở Portland và Eugene trong tiểu bang Oregon cùng là ở Boise, tiểu bang Idaho, hôm Thứ Ba, với hàng trăm người kêu gọi nhóm của ông Bundy hãy chấm dứt cuộc chiếm đóng.

Họ nói rằng sự điều hành của chính phủ liên bang cho phép tất cả mọi người được dùng đất công.

Trước cuộc họp, ông Dave Ward, cảnh sát trưởng Harney County, lập lại quan điểm của ông là giới chức công lực muốn nhóm võ trang này rút khỏi khu vực chiếm đóng.

Ông cũng cho hay cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông trong nhóm của ông Bundy.

Một người bị bắt vì tội giữ vũ khí trái phép vì từng có tiền án, một người khác vì sử dụng bất hợp pháp xe của chính phủ lấy từ nơi chiếm đóng.

Ông Bundy và nhóm của ông đòi hỏi khu bảo tồn này phải được giao cho dân địa phương cai quản.

Ông là con của chủ trại Cliven Bundy, người từng đối đầu với chính phủ liên bang năm 2014 tại Nevada về quyền thả súc vật trên đất công

:NV:

SHARE