Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008. (Hình: Tyler Diệp cung cấp)

SACRAMENTO, California (NV) – Nghị quyết yêu cầu chính phủ liên bang tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008 (The 2008 United States-Vietnam Repatriation Agreement) do Dân Biểu Tyler Diệp và các đồng viện cùng đứng tên đã được Hạ Viện California chính thức thông qua vào sáng Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2018.

Nghị quyết mang tên “Assembly Joint Resolution 1” (AJR-1) do Dân Biểu Tyler, Dân Biểu Tom Daly (Anaheim), Dân Biểu Ash Kalra (San Jose), và Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đề xướng được thông qua với 68 phiếu thuận và 18 phiếu trắng.

Thông cáo báo chí liên quan đến sự kiện này trích lời Dân Biểu Tyler, “Tôi ủng hộ nghị quyết này trong lúc đặt vấn đề an ninh quốc gia lên hàng đầu, bởi vì những người Việt tị nạn chiến tranh sẽ bị đưa vào danh sách đen, bị từ chối quyền làm người căn bản một khi họ bị gửi trả về Việt Nam.”

“Những người tị nạn Việt Nam đã trả xong món nợ đối với xã hội, đã làm lại cuộc đời, sống một cách có ích, họ xứng đáng có được một cơ hội thứ hai. Chúng tôi trân trọng kêu gọi tổng thống hãy tôn trọng Hiệp Định Hồi Hương Việt Mỹ 2008,” ông Tyler kêu gọi.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt ngay sau khi nghị quyết AJR-1 được thông qua, Dân Biểu Tyler giải thích thêm, “Tôi cùng một số đồng viện gửi thông điệp AJR-1 đến Tòa Bạch Ốc để họ hiểu rằng đây là một sự quan tâm rất lớn của cộng đồng Việt Nam, hy vọng Tổng Thống Donald Trump sẽ cứu xét lại quyết định của ông. Hy vọng rằng ông sẽ tiếp tục tôn trọng hiệp định mà Hoa Kỳ đã ký kết với Việt Nam năm 2008, không trục xuất những người đã  sống ở Mỹ lâu rồi. Tôi cũng như rất nhiều người ở Hạ Viện đều không muốn chứng kiến cảnh có những gia đình bị chia cắt chỉ vì một lỗi lầm nào đó mà người ta phạm phải trước đây.”

Trả lời câu hỏi của Người Việt “Trong khi có nhiều người Mỹ gốc Việt cho rằng những người này bị trục xuất là thích đáng, là cái giá họ phải trả cho những gì họ đã gây ra, thì việc ông và một số đồng viện của mình đưa ra nghị quyết này mang ý nghĩ như thế nào?” ông Tyler nói, “Tôi nghĩ là đối với một số người đã định cư ở Mỹ từ trước năm 1995 thì cho là họ đã có một lỗi lầm nào đó với xã hội, thì trong thời gian qua họ đã phải trả giá. Những năm tháng trong lao tù chính là phần nợ họ phải trả cho lỗi lầm đó.”

“Khi một người đã trả xong món nợ mà họ đã trót gây ra thì chúng ta cũng phải cho họ một cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Mặt khác, những người sang Mỹ từ trước năm 1995, tức là đến nay họ đã ở Mỹ hơn 20 năm, thì phần nhiều họ cũng đã lập gia đình, có vợ, có chồng, có con có cái. Cho nên khi chính phủ Hoa Kỳ trục xuất những người này thì không những chỉ thiệt hại cá nhân họ, ảnh hưởng cá nhân họ, mà còn ảnh hưởng rất xấu đến những người chung qua họ nữa. Chúng ta phải nhớ rằng họ còn có cha mẹ và gia đình, họ không phải là một cá nhân đơn lẻ,” ông nói thêm.

Theo Dân Biểu Tyler, sau khi được Hạ Viện thông qua, bước tiếp theo Nghị Quyết AJR-1 sẽ được đưa ra Thượng Viện cứu xét. Nếu Thượng Viện California cũng thông qua thì Nghị Quyết AJR-1 sẽ chính thức được trình lên Tòa Bạch Ốc.

Dân Biểu Tyler Diệp vừa thắng cử trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một vừa qua, hiện là dân biểu gốc Việt cao cấp nhất ở California. Ông đại diện cho Địa Hạt 72, bao gồm các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Midway City, Rossmoor, Santa Ana, Seal Beach, Sunset Beach, và Westminster. 

Theo Người Việt

SHARE