Dân biểu Cộng Hòa Will Hurd: thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ là “thỏa thuận đầu hàng”

Dân biểu Cộng hòa Texas Will Hurd bày tỏ lo ngại về lệnh ngừng bắn tạm thời do Tòa Bạch Ốc làm trung gian ở miền bắc Syria. Ông nhận định rằng thỏa thuận này có phần giống như hành động đầu hàng của Hoa Kỳ đối với Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ thù khác của Hoa Kỳ trong cuộc nội chiến kéo dài tại khu vực này.

Trong chương trình “Face The Nation” của đài CBS New vào Chủ Nhật (ngày 20 tháng 10), ông Hurd cho biết theo những gì ông biết về thỏa thuận ngừng bắn, có vẻ như Tòa Bạch Ốc đang đưa ra một thỏa thuận đầu hàng hơn là một thỏa thuận hòa bình. Đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội, một phái đoàn Hoa Kỳ do Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu đã đàm phán một thỏa thuận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào thứ năm (ngày 17 tháng 10). Ông Erdogan đã cam kết sẽ hoãn cuộc tiến quân vào miền bắc Syria trong 5 ngày, cho phép các chiến binh người Kurd có cơ hội rời khỏi lãnh thổ đã chiếm lại được sau cuộc chiến chống ISIS.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Tổng Thống Trump tiếp tục phản đối chiến lược của chính quyền Tổng Thống ở Syria sau thỏa thuận nói trên. Họ cho biết  thỏa thuận này là không công bằng khi buộc người Kurd phải rời khỏi quê hương, trong khi cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chiếm lãnh thổ mới và tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ông Hurd thừa nhận rằng ông và các nhà lập pháp liên quan khác không có quyền lực để buộc Tổng Thống Trump thay đổi quyết định. Nhưng ông cho biết áp lực từ người dân có thể sẽ khuyến khích Tòa Bạch Ốc giải quyết những lo ngại của hầu hết các đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội liên quan đến Syria. (Mộc Miên)
Theo SBTN