Đại Sứ CSVN ở Malaysia phải giải trình vì nói ‘giá xăng Malaysia rẻ hơn VN’

115
Ông Trần Việt Thái, đại sứ Việt Nam tại Malaysia

“Người dân không thể mãi bị ‘bào mòn’ với giá xăng ở mức chót vót so với thu nhập như hiện tại, không thể mãi ấm ức chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vốn chỉ đánh trên những hàng hóa tiêu dùng như rượu bia, thuốc lá,” tờ Lao Động viết.

Một bản tin trên báo Zing hôm 3 Tháng Sáu tiết lộ Bộ Công Thương CSVN đề nghị ông Trần Việt Thái, đại sứ Việt Nam tại Malaysia, có báo cáo giải trình về những nội dung đã phát ngôn nói “giá xăng Malaysia rẻ hơn Việt Nam.”

Theo báo này, tại cuộc hội thảo xúc tiến xuất cảng với thị trường Malaysia và các nước Hồi Giáo do trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Sài Gòn (ITPC) tổ chức vào một ngày trước, ông Thái cho biết Thương Vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng trợ giúp kết nối giúp doanh nghiệp Việt nhập cảng xăng dầu của Malaysia nhằm ổn định thị trường trong nước.

Theo ông Thái, giá xăng tại Việt Nam hiện là 31,573 đồng ($1.4) mỗi lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân tính ra chỉ 13,000 đồng (hơn 50 cent) mỗi lít.

Tờ Người Lao Động cho biết, ông Thái nói thêm rằng Malaysia “đang có kế hoạch xuất bán cho Việt Nam 300,000 lít xăng với giá hữu nghị.”

Phát ngôn của ông Thái lập tức gây tranh luận trên mạng xã hội về chuyện tại sao người dân Việt Nam có thu nhập thấp hơn Malaysia mà phải chịu mua xăng với giá hơn gấp đôi.

Liên quan vụ này, báo Zing dẫn thông cáo của Bộ Công Thương Việt Nam: “Tại Malaysia, nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước, thậm chí còn có chính sách trợ giá. Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người ngoại quốc tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.”

Trong khi đó, báo Người Lao Động dẫn lời một một chuyên gia xăng dầu ẩn danh: “Nhìn vào giá bán xăng của Malaysia, ai cũng ao ước nhưng các doanh nghiệp cho rằng thực tế, chính sách của từng nước là khác nhau, khó có thể so sánh và cũng không dễ nhập xăng giá rẻ của Malaysia.”

Báo này khẳng định rằng các giao dịch mua bán xăng dầu với những nước khác “đều phải theo giá thế giới.”

Tờ Lao Động hôm 3 Tháng Sáu cho biết: “Một lít xăng dầu [ở Việt Nam] hiện đang ‘gánh’ thuế suất nhập cảng 10%, thuế suất tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế suất VAT 10%. Cộng 2,000 thuế bảo vệ môi trường. Chưa kể 300 đồng chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức. Chưa tính 300 đồng trích quỹ bình ổn. À mà còn cả lợi nhuận doanh nghiệp nữa.”

“Ngân sách nhà nước không thể chi hàng chục tỷ đô la để trợ giá. Nhưng người dân cũng không thể mãi bị ‘bào mòn’ với giá xăng ở mức chót vót so với thu nhập như hiện tại, không thể mãi ấm ức chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vốn chỉ đánh trên những hàng hóa tiêu dùng như rượu bia, thuốc lá,” tờ báo viết thêm. 

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Giá xăng thấp ‘gây thiệt hại cho nền kinh tế’, bộ trưởng Công thương CSVN nói