Giá xăng thấp ‘gây thiệt hại cho nền kinh tế’, bộ trưởng Công thương CSVN nói

132
Ông Nguyễn Hồng Diên có chuyên môn chính là "tuyên giáo" nhưng được ngồi ghế bộ trưởng Công thương CSVN

Trước khi được sắp ghế bộ trưởng Công Thương hơn một năm trước, ông Diên gần như chỉ có nghiệp vụ “Tuyên Giáo,” với vai trò là phó trưởng ban cơ quan này.

Ông Nguyễn Hồng Diên, bộ trưởng Công Thương CSVN, được tờ Thanh Niên hôm 1 Tháng Sáu dẫn lời: “Nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất cao, hàng hóa của chúng ta làm ra chủ yếu xuất cảng. Do đó, nếu ép giá đầu vào [giá xăng] thì giá thành sản phẩm không phản ánh đúng giá trị, vô hình trung là gây thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.”

Phát ngôn của ông Diên được đưa ra trong ngày giá xăng tại Việt Nam tiếp tục tăng cao, lên 31,600 đồng ($1.4) mỗi lít xăng RON 95.

Bộ Trưởng Diên nói thêm tại nghị trường: “Khi giá xăng dầu nội địa thấp hơn giá thế giới sẽ xảy ra vấn đề buôn lậu xăng dầu qua biên giới. Ta phải cân nhắc và tính toán rất kỹ chứ không phải nói một chiều.”

Ngoài ra, ông này cũng cảnh báo khả năng “người ta [ám chỉ các nước khác] sẽ kiện chúng ta về chống bán phá giá, chống trợ cấp, thậm chí còn kiện chúng ta là thao túng tiền tệ.”

Lập luận của ông Diên gây tranh cãi trên mạng xã hội. Facebooker Tâm Trần Nguyễn, cựu phóng viên báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Ông Diên, với vai trò bộ trưởng Công Thương, phân tích cái này tôi thấy gợn gợn. Kim ngạch xuất cảng hàng năm lớn cỡ nào cũng không bằng tiêu dùng trong nước. Thiệt hại của xuất cảng một nhưng đem lại lợi cho thị trường trong nước mười. Chưa kể, kéo giá xăng thấp còn kích thích sản xuất, chi tiêu, ổn định kinh tế vĩ mô, tránh được lạm phát…”

Theo Facebooker này, nếu chính phủ sợ buôn lậu xăng thì chống buôn lậu chứ sao lại quyết định không giảm giá xăng để ngăn việc này.

Một ngày trước, báo Dân Trí dẫn phúc trình của Bộ Công Thương cho rằng giá xăng RON 95 ở Việt Nam “bằng mức bình quân của thế giới, đứng thứ 86 trong số 170 quốc gia, thấp hơn một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Cambodia, Lào…”

Tuy vậy, phúc trình của bộ này không đề cập tương quan giữa giá xăng và thu nhập của người dân cũng như điều kiện an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Theo các báo ở Việt Nam, mỗi lít xăng RON 95 bán ra ở Việt Nam đang “cõng” 44% thuế và phí.

Cũng cần nói thêm, trước khi được sắp ghế bộ trưởng Công Thương hơn một năm trước, ông Diên gần như chỉ có nghiệp vụ “Tuyên Giáo,” với vai trò là phó trưởng ban cơ quan này.

(Theo Người Việt)