Đa số dân Utah ủng hộ gia tăng kiểm soát lý lịch người mua súng

0
9

Tổng Thống Barack Obama nói về kiểm soát súng hôm 5 Tháng Giêng. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý dân của UtahPolicy.com vừa được công bố tại Utah, hơn 3/4 dân chúng tiểu bang này ủng hộ việc nới rộng các biện pháp kiểm tra lý lịch của những người mua vũ khí để bao gồm luôn những vụ mua súng đạn từ trên mạng hoặc tại những cuộc triển lãm súng, theo tin của tờ Deseret News hôm Thứ Tư.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong một phát biểu tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington, DC, loan báo rằng ông đã sử dụng đặc quyền hành pháp để siết chặt thêm luật lệ kiểm soát súng trong nước.

Sắc lệnh của tổng thống về vấn đề kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn đã mau lẹ bị nhiều thành viên Quốc Hội Utah chỉ trích là đã đi quá xa, mặc dù họ không đá động tới sự thể Quốc Hội Mỹ đã không hành động gì để nới rộng các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng nhằm ngăn chặn tình trạng súng đạn tràn lan, vốn là đầu mối của nhiều vụ bắn giết hàng loạt trên khắp nước từ mấy năm qua.

Kết quả cuộc thăm dò y kiến, được công bố vào hôm Thứ Ba, được thực hiện trong Tháng Mười Hai, 2015, trong đó 622 cư dân Utah đã được hỏi ý kiến về một luật mới nhằm kiểm soát gắt gao hơn việc mua súng đạn, chứ không phải nhắm vào sắc lệnh mới đây của Tổng Thống Obama.

Hơn phân nửa những người được hỏi ý kiến, khoảng 52%, cho biết họ ủng hộ mạnh mẽ việc nới rộng công cuộc kiểm tra lý lịch những người mua súng, trong khi 24% số người được hỏi ý kiến chỉ ủng hộ biện pháp nay phần nào mà thôi.

:NV:

SHARE