Cựu Thủ tướng Ukraine đã tham gia vụ giết các sĩ quan Nga?

0
8

Cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk

Ria Novosti ngày 29/4 đưa tin cho biết, Ủy ban Điều tra của Nga sẽ đưa cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk ra tòa hình sự. Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố họ đang nắm được những bằng chứng về sự tham gia của Yatseniuk trong cuộc đụng độ 1994-1995 ở Chechnya.

Tuyên bố của bà Svetlana Petrenko – đại diện chính thức của cơ quan điều tra Liên bang Nga đã cho biết như vậy – theo báo chí Nga.Hôm 29/4, Tổng Công tố tối cao của Nga thông báo đã gửi đến tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol hồ sơ truy nã ông Yatsenyuk.

“Ủy ban Điều tra của Nga dự định buộc tội ông Yatseniuk chịu trách nhiệm hình sự theo luật Nga, chiểu theo tất cả các khả năng tương ứng pháp lý mà luật pháp quốc tế quy định”, – bà Svetlana Petrenko nói.

Theo bà Svetlana Petrenko, Ủy ban Điều tra có bằng chứng về sự tham gia của Yatsenyuk ít nhất vào hai cuộc đụng độ vũ trang xảy ra ngày 31 tháng 12 năm 1994 tại quảng trường Minutka ở Grozny và tháng 2 năm 1995, cũng như trong các vụ tra tấn và hành quyết tù binh quân nhân Nga ở quận Oktyabrsky của Grozny ngày 7 tháng 1 năm 1995.

1994-1995 ở Chechnya
Xung đột ở Chechnya giai đoạn 1994-1995 

Trước đó, Tòa án ở Essentuki đã ra phán quyết bắt giữ ông Yatsenyuk, đối tượng bị buộc tội gây ra một vụ cướp và từ ngày 21 tháng 2 bị liệt vào danh sách truy nã quốc tế.

Như lời kể của ông Aleksandr Bastrykin – lãnh đạo Ủy ban Điều tra, dữ liệu của cơ quan chức năng cho thấy ông Yatsenyuk đã chiến đấu trong hàng ngũ đội thanh trừng “Argo”, sau đó trong đội “Viking” chống các quân nhân Nga tại Chechnya thời gian 1994-1995, khi trên địa bàn nước Cộng hòa này diễn ra chiến dịch chống khủng bố.

Trong khi đó, về phía Kiev, sau khi nhận được bản sao hồ sơ truy nã ông Yatsenyuk được gửi đến từ Interpol, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết thư gửi người đứng đầu văn phòng Interpol địa phương, trong đó ông cáo buộc Nga có động cơ chính trị khi tố tụng chống ông Yatsenyuk.

Theo RIA

SHARE