Cựu Đại tá Tajikistan trở thành ‘bộ trưởng chiến tranh’ mới của IS

0
9

Gulmurod Khalimov, một người gốc Tajikistan, đã trở thành chỉ huy quân sự mới của cả nhóm khủng bố IS. Ảnh Rian

Gulmurod Khalimov, một người gốc Tajikistan, đã trở thành chỉ huy quân sự mới của cả nhóm khủng bố IS, đài truyền hình Iraq Al Sumaria trích dẫn một nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật hôm 3/9 cho hay.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Khalimov còn được biết đến với biệt danh Al-Tajiki. Gulmurod Khalimov là cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động của Bộ Nội vụ Tajikistan (OMON).

Hắn đã bắt đầu gia nhập với các phần tử cực đoan vào tháng Tư năm ngoái. Ở Tajikistan, hắn ta bị buộc tội phản quốc và có lệnh truy nã.

Tháng 8 năm ngoái, chính phủ Mỹ treo thưởng 3 triệu USD để tìm kiếm thông tin về nơi trú ẩn của hắn. Ngoài ra, Interpol cũng đã tìm kiếm Khalimov trong nhiều năm qua.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Khalimov được coi là mối đe dọa đặc biệt vì hắn từng tham gia các khóa huấn luyện, do Washington tài trợ, tổ chức ở Mỹ và Tajikistan về “ứng phó khủng hoảng, thương lượng cứu con tin và chiến thuật lãnh đạo” từ năm 2003 đến năm 2014.

“Có thông tin trong IS cho biết, Khalimov giờ là tổng tư lệnh mới sau khi Abu Umar al-Shishani bị giết”, nguồn tin trong tỉnh Nineveh, nơi có thủ phủ Mosul của IS cho biết.

Lãnh đạo IS trước đó là Abu Omar al-Shishani mang biệt danh Abu Umar al-Shishani hay “thủ lĩnh râu đỏ” hoặc “bộ trưởng chiến tranh” đã bị tiêu diệt trong tháng 3.

Tajik Khalimov, giống như hầu hết các thành viên “bộ sậu” của IS sẽ được điều động đến Syria.

SHARE