CIA lên án hành vi đánh cắp thư điện tử của Giám đốc cơ quan

0
3

Giám đốc CIA John Brennan tại Washington, 11/03/2014.

Hôm qua 21/10/2015, Cơ quan tình báo Mỹ CIA ra thông cáo lên án hành vi tin tặc sau khi WikiLeaks cho công bố nhiều tài liệu được cho là lấy từ hộp thư điện tử cá nhân của Giám đốc cơ quan, ông John Brennan. Tình báo Mỹ đã không khỏi lúng túng trước việc thất thoát thông tin này.

Hôm qua WikiLeaks tung lên mạng 6 tài liệu được cho là lấy từ hộp thư điện tử cá nhân của Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ. Các tài liệu trên có từ năm 2007 và 2009, tức là nhiều năm trước khi ông Brennan nắm CIA vào năm 2013.

Trên trang mạng của mình, hôm qua WikiLeaks báo trước trong những ngày tới sẽ cho công bố các tài liệu lấy từ một trong những hộp thư cá nhân của lãnh đạo tình báo Mỹ John Brennan.

Ngay lập tức, CIA đã ra thông cáo giải thích các tài liệu được công bố không có gì là mật , đồng thời lên án « hành động tin tặc xâm nhập hộp thư gia đình Brennan là phạm pháp » có « dụng ý xấu ».

Việc WikiLeaks công bố các tài liệu lấy từ hộp thư điện tử của giám đốc tình báo Mỹ diễn ra vài ngày sau khi một tin tặc, nhận là một thiếu niên Mỹ, khẳng định với báo New York Post là đã xâm nhập được vào hộp thư điện tử cá nhân của giám đốc CIA.

Trong vài năm qua, Hoa Kỳ là đối tượng của nhiều vụ đánh cắp thông tin chính thức. Năm 2010, WikiLeaks đã từng gây chấn động dư luận với việc công bố 500 nghìn trang tài liệu mật về quốc phòng liên quan đến Irak và Afghanistan cùng với 250 nghìn bức điện mật ngoại giao Hoa Kỳ gửi đi từ khắp nơi trên thế giới.

Hồi tháng Bảy vừa qua, chính phủ Mỹ đã tiết lộ là dữ liệu cá nhân của 21,5 triệu người Mỹ đã bị tin tặc đánh cắp.

Trong khí đó nhiều quan chức chính quyền Mỹ bị chỉ trích mà đã không biết cách bảo vệ những thông tin nhạy cảm mà họ nắm giữ. Đó là những trường hợp như của cựu lãnh đạo CIA David Petraeus đã trao đổi với nhân tình những tài liệu cực mật, hay trường hợp bà Hillary Clinton cựu Ngoại trưởng Mỹ, dùng hộp thư cá nhân không đủ bảo mật cho các công việc quốc gia.

:I:

comments

SHARE