Chuyện đắng cay của một phụ nữ phải phá thai 18 lần

0
17

Ảnh người phụ nữ tuyệt vọng, chán đời được lấy từ video clip

HẢI DƯƠNG – Chỉ vì gia đình nhà chồng muốn có một đứa con trai bằng mọi giá, một phụ nữ ở Hải Dương đã chấp nhận phá thai tới 18 lần. Trường hợp của phụ nữ cho thấy quan điểm “trong nam, khinh nữ” còn ăn sâu tại Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc, đưa đến lời báo động rằng trong tương lai gần Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng “thừa nam, thiếu nữ.”

Câu chuyện đau lòng của phụ nữ này được đăng trên báo Giáo Dục & Xã Hội tuần này, sau khi một video clip của bà được nhiều người xem trên mạng YouTube. Để bảo vệ người đàn bà rất khổ đau này, bài viết đã giấu kín tên tuổi của bà. Hình của bà cũng được đăng không rõ nét cũng nhằm mục đích trên. Chuyện này xảy ra một phần lớn cũng vì một số người Việt vẫn sống với thái độ “trọng nam khinh nữ,” xem con trai quí hơn con gái mặc dù đây là quan điểm quá lỗi thời.

Niềm khát khao có con trai đã khiến không ít bậc cha mẹ cam tâm bỏ đi mầm sống đang dần lớn lên trong cơ thể mình. Bản thân họ cũng đã trải qua những nỗi ám ảnh trong suốt ngày tháng còn lại.

Tuy nhiên, khi những phụ nữ phải hi sinh cả sức khỏe, thậm chí đối diện trước nguy cơ tử vong nhưng vẫn không đạt được ý nguyện có con trai của những ông chồng thì họ lại bị lạnh nhạt, ruồng bỏ.

Trong một đoạn video clip dài chưa đến hai phút, với nhân vật chính là một phụ nữ không giấu được nỗi tuyệt vọng cho cuộc đời và hạnh phúc gia đình chỉ vì vợ chồng bà sinh toàn con gái. Clip nhanh chóng được lan truyền trên cộng đồng mạng. Người phụ nữ này kể lại, “Từ ngày tôi lấy chồng đến giờ, vì cuộc sống gia đình nghèo khó nên vô cùng vất vả. Tôi đẻ liền 3 lần đều là con gái, chúng tôi cố gắng để có con trai để chồng toại nguyện nhưng vẫn không được. Đẻ người con thứ 4 vẫn là con gái, tôi vô cùng chán nản và bao lần tôi có ý định tự tử, bỏ lại tất cả. Chán chả buồn cho con bú, chỉ nằm khóc.”

Người phụ nữ trong clip nhiều lần gạt nước mắt dù đã cố gắng kể lại bằng giọng “bình thản” nhất. Bà nói bà mặc cảm không sinh được con trai, khi chồng bà lại là con trưởng. Bà chua chát cho biết, đến nay chồng bà vẫn ra ngoài tìm kiếm con trai.

“Mình nói thì ông ấy cáu,” người đàn bà bất hạnh nói.

Không những cáu, bà nói nhiều lần vợ chồng cãi nhau, thậm chí đánh nhau. Bà tuyệt vọng vô cùng, cuối clip, bà nghĩ rằng “chắc vợ chồng tôi cứ thế này đến lúc chết, cả ngày chả ai nói với ai được mấy câu.”

Clip này đang gây tranh luận trên các trang mạng xã hộị. Nhiều người phẫn nộ trước quan niệm trọng nam khinh nữ của người chồng. Bên cạnh đó, cũng không ít người không đồng tình với sự nhẫn nhịn chấp nhận cuộc sống đầy tuyệt vọng của người vợ trong clip.

Vô số những câu chuyện đau buồn về áp lực sinh con trai nối dõi tông đường và quan niệm “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình tại Việt Nam.

Tư tưởng này, cùng tâm lý ưa thích con trai và mong muốn có con trai, được nhiều nhà xã hội học, văn hóa học, các nhà nghiên cứu, chuyên gia về dân số chỉ ra là nguyên nhân gốc rễ trong vấn nạn mất quân bình nam nữ tại Việt Nam và Trung Hoa hiện nay.

Địa phương được đề cập đến trong clip là Hải Dương. Đây là một tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Hồng, tư tưởng Nho giáo khá nặng nề, sự ưa thích con trai mãnh liệt. Theo điều tra năm 2012 của Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, có 73% người Hải Dương có tâm lý thích hoặc rất thích con trai.

Tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh này nhiều năm nay luôn trong hàng đầu toàn quốc, thậm chí còn dẫn đầu.

Năm 2009, tỷ số này ở Hải Dương là 120.3 bé trai/100 bé gái. Năm 2011, 2012 là 121.3/100 và năm 2013 là 119/100. Hết năm 2014, tỷ số giới tính khi sinh tại tỉnh là 118 bé trai/100 bé gái. Hiện nay, con số này ở Hải Dương là 118.3/100.

Bà Hồ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung Tâm Dân Số – Kế Hoạch Hóa Gia Đình (DS-KHHGĐ) thị xã Chí Linh (Hải Dương) – một địa phương có tỷ số giới tính khi sinh hiện ở mức 118/100 – cho biết: Thực tế nhiều người muốn sinh con thứ ba và muốn đó là con trai. Họ lựa chọn giới tính ngay từ trước khi mang thai như tìm các loại sách, các mẹo mách nhau ăn gì để sinh con trai, tính ngày rụng trứng, siêu âm để biết thời điểm trứng rụng. Thậm chí, áp dụng cả phương pháp dân gian như thụ thai tháng nào thì có con trai hay gái… Trong mấy tháng đầu của chu kỳ mang thai, chỉ cần một câu nói nhỏ nhẹ của kỹ thuật viên siêu âm: giống bố, giống mẹ là người mẹ có thể biết thai nhi đang mang là trai hay gái. Nếu không phải là con trai thì thai 14 tuần cũng phá được ở những cơ sở tư nhân.

Theo đánh giá của những người làm công tác DS-KHHGĐ ở Hải Dương, việc lạm dụng kỹ thuật siêu âm để chẩn đoán giới tính thai nhi và nạo phá thai với lý do giới tính đang diễn ra phức tạp chưa được kiểm soát, gây khó khăn trong việc ổn định tỉ số giới tính khi sinh theo quy luật tự nhiên.

Bà Thu Hà cũng cho biết, truyền thông chuyển đổi hành vi về vấn đề này gặp rất nhiều khó khăn.

“Trong những buổi gặp gỡ, nói chuyện với người dân, nhiều người cao tuổi vẫn có thái độ rất nhất định phải có con trai. “Khi trao đổi, có những bác nói thẳng rằng, các cô nói thế thôi vì các cô có lương công tác, chúng tôi bây giờ 70 tuổi, không có thu nhập và cũng không có con trai thì trông cậy vào đâu?”

“Nếu có hai con gái thì khi chúng tôi chết, con gái tôi có đem ảnh tôi đặt giữa nhà chồng nó được không?”

Các ông, các bác còn ví dụ có những dòng họ, con gái thành đạt có thể đưa tiền về đóng góp nhưng không bao giờ được ghi tên vào gia phả dòng họ. Thậm chí, họ còn nhấn mạnh: “Các cô giỏi các cô thử mang ảnh bố các cô về nhà chồng đi.” Tại một số xã ở Đồng Bằng Sông Hồng, tỷ số mất quân bình giới tính đã lên tới gần 150 bé trai/100 bé gái. Tình trạng mất cân bằng ngày càng lộ rõ, đưa đến lời báo động rằng trong tương lai không xa, thanh niên Việt Nam sẽ không lấy được vợ do tình trạng “thừa nam, thiếu nữ.”

:VD:

comments

SHARE