Chủ tịch Hạ viện Anh tuyên bố ‘cấm cửa’ Tổng thống Mỹ Donald Trump

0
31

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow

Ông John Bercow nói rằng ông “phản đối mạnh mẽ” việc ông Trump phát biểu trước Quốc hội Anh và rằng việc phát biểu này không phải là “một quyền mặc định” mà là “một vinh dự được cho phép”.

Ông Bercow đưa ra nhận định trên trong bối cảnh làn sóng phản đối quyết định cấm nhập cư của ông Trump vẫn còn mạnh trên toàn thế giới, dù sắc lệnh này đã bị Tòa án Mỹ tạm đình chỉ thực thi.

“Trước khi Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập cư, bản thân tôi đã phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Trump phát biểu tại Westminster Hall (Tòa nhà nghị viện Anh). Sau khi lệnh cấm nhập cư được ban hành tôi càng phản đối mạnh hơn việc này”, ông Bercow nói trong một phiên họp của Hạ viện Anh.

Ông Bercow cũng khẳng định Anh đánh giá cao mối quan hệ với Mỹ, tuy nhiên ông cực lực phản đối sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng giới. Ông Bercow cho biết Anh ủng hộ quan điểm bình đẳng trước pháp luật, độc lập tư pháp, vốn được đánh giá là quan trọng tại Hạ viện Anh.

Tuyên bố của ông Bercow được đưa ra trong bối cảnh nghị sỹ Công đảng Stephen Doughty ngày 6.2 đã thu thập chữ ký của 163 nghị sỹ Anh kêu gọi ngăn không cho ông Trump phát biểu trước Hạ viện Anh.

Hạ viện Anh cũng đang tranh cãi trước thỉnh nguyện thư của hơn 2 triệu người nước này đòi hủy bỏ chuyến thăm của ông Trump tới Anh. Chính phủ Anh cho rằng việc mời ông Trump là cần thiết để khôi phục và phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc lên một tầm cao mới.

(theo Independent)