Chó dại cắn 24 người trong một ngày ở Hà Tiên

Một con chó mắc bệnh dại đã cắn liên tục tổng cộng 24 người ở thành phố Hà Tiên, trong suốt 5 tiếng đồng hồ trên đoạn đường nó đi qua.

Nói với báo Thanh Niên ngày 1 Tháng Ba, 2019, ông Huỳnh Thanh Bình, phó trưởng khoa Phòng-Chống Bệnh Truyền Nhiễm, thuộc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Kiên Giang, cho biết nhiều người bị chó mắc bệnh dại cắn trong cùng một ngày ở thành phố Hà Tiên, trung tâm đã cho nhân viên đến các gia đình có người bị chó dại cắn để “theo dõi chích ngừa vắc xin phòng dại, đồng thời vận động người bị chó dại cắn chích ngừa đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế.”

Tin cho biết, trước đó khoảng từ 12 giờ 30 đến 5 giờ rưỡi chiều ngày 23 Tháng Hai, một con chó vừa chạy rông vừa cắn người kéo dài dọc quốc lộ 80 từ khu vực khu phố 4, phường Đông Hồ đến phường Bình San, thành phố Hà Tiên, gây hoảng sợ cho người dân. Tính đến khi cán bộ Trạm Thú Y Và Chăn Nuôi Hà Tiên bắt giữ, con chó này đã cắn tổng cộng 24 người.

Sau đó, trạm tiến hành lấy mẫu não chó gửi xét nghiệm. Kết quả cho thấy con chó này mắc bệnh dại. Hiện cơ quan hữu trách đã chích ngừa cho 21 người (trong đó có khách du lịch ngoại quốc). Ngoài ra, còn hai người ở tỉnh khác và một người ở Kiên Giang chưa xác định được địa chỉ.

Theo Bác Sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cho biết, từ khi bị chó dại cắn đến khi phát bệnh dại trung bình là 3-6 tháng, có rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.

Khi bị chó dại cắn, không phải 100% số người bị cắn phát bệnh dại mà có người bị, có người không. Nguy cơ bệnh nhiễm bệnh dại tùy thuộc lượng virus trong nước bọt chó nhiều hay ít, vết thương sâu hay không làm rách da.

Tuy nhiên không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại thì sẽ tử vong nên tất cả những người bị chó dại cắn đều được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 15 Tháng Hai, 2019 dẫn thống kê từ Cục Thú Y, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cho hay, trong năm 2018 tổng số người ở Việt Nam phải điều trị dự phòng do chó, mèo cắn là trên 400,000 người (giảm khoảng 100,000 người so với năm 2017). Bệnh dại đã xảy ra tại 26 tỉnh, thành phố, làm 86 người chết, tăng 12 trường hợp so với năm 2017.

Theo Người Việt

SHARE