Chính phủ Mỹ khởi sự bố ráp các dịch vụ ‘buôn bán’ bệnh nhân

0
8

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Một bác sĩ chỉnh xương (chiropractor) ở San Diego và một số giới chức y tế tư nhân gồm đủ mọi ngành ở vùng Nam California đã bị truy tố về tội buôn bán hàng trăm bệnh nhân như các món hàng, với trị giá tổng cộng lên tới $25 triệu, gây thiệt hại cho các công ty bảo hiểm mất năng lực làm việc (workers’ compensation), theo cáo trạng công bố ở tòa án liên bang tại San Diego hôm Thứ Ba, theo nhật báo San Diego Union Tribune.

Cáo trạng cũng cáo buộc một số bác sĩ khác là nhận tiền hối lộ.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là họ sẽ bị truy tố hay đang hợp tác với nhân viên điều tra.

Hiện cũng chưa biết cuộc điều tra khởi sự từ khi nào.

Tuy các cáo trạng được đưa ra riêng rẽ, Biện Lý Liên Bang Laura Duffy cho hay có một số liên hệ giữa các vụ này, dù rằng chưa thể tiết lộ vì cuộc điều tra vẫn còn tiếp diễn.

Vấn đề chính trong vụ án này là nhận tiền hối lộ để giới thiệu bệnh nhân.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bác sĩ tuân theo những quy luật mà họ đã được dạy, cũng như tinh thần vị tha, khả năng chuyên môn, vì mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ là mối quan hệ thiêng liêng trong xã hội chúng ta,” Biện Lý Duffy nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba. “Mối quan hệ này không thể bị phá vỡ vì sự tham lam. Bệnh nhân đặt tin tưởng và mạng sống của họ vào tay các bác sĩ.”

Trong một vụ, bác sĩ quang tuyến (radiologist) Ronald Grusd ở Los Angeles bị cáo buộc là trả tiền cho một bác sĩ chỉnh xương ở San Diego để ông này giới thiệu các bệnh nhân nộp đơn xin trợ cấp mất năng lực làm việc.

Văn phòng của ông Grusd, California Imaging Network Medical Group, có chi nhánh ở khắp California, gồm cả San Diego, Calexico, Fresno và Los Angeles.

Ðể che giấu việc trả tiền, các món hối lộ được chuyển qua Willows Consulting, một công ty bình phong do ông Grusd làm chủ, và các chi phiếu được viết cho các “dịch vụ chuyên môn,” theo văn phòng biện lý.

Theo giới hữu trách, số tiền trả cho mỗi bệnh nhân giới thiệu vào khoảng $100 và người trung gian môi giới được hưởng 25%.

Cũng có một trường hợp một bác sĩ chỉnh xương ở San Diego được trả $50 mỗi lần giới thiệu bệnh nhân cho một công ty chuyên cung cấp các dụng cụ y tế như các túi nóng, lạnh cho các bệnh nhân bị đau nhức.

Công ty này sau đó gửi hóa đơn cho chính quyền tiểu bang, đòi trả ít nhất $2.7 triệu

:NV:

SHARE