Chiến dịch tìm kiếm MH370 đã tiêu tốn của Malaysia 70 triệu USD

0
6

Thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 cầu nguyện cho người thân tại Bắc Kinh ngày 8/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Giao thông Malaysia, Chính phủ Malaysia đã chi 280 triệu RM (tương đương 70 triệu USD) cho chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS).

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 28/3 dẫn tuyên bố của Bộ Giao thông Malaysia cho biết tính đến cuối tháng 2/2016, chính phủ đã tiến hành tìm kiếm trên diện tích 86.752km2 trong nỗ lực xác định vị trí của chiếc máy bay xấu số.

Chiếc MH370 đã bị mất tích từ ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Chiếc máy bay sau đó được xác định là kết thúc hành trình tại Nam Ấn Độ Dương, một chiến dịch tìm kiếm trên quy mô lớn đã được tiến hành trong suốt hơn hai năm qua, nhưng chưa có một manh mối xác thực nào về vị trí của chiếc máy bay xấu số này được tìm thấy.

Trong một diễn biến có liên quan, tuyên bố của Bộ này cũng cho biết cuộc điều tra về khía cạnh tội phạm đối với chiếc MH17 cũng đãng được tiến hành bởi Nhóm điều tra chung (JIT) gồm các đại diện Malaysia, Australia, Bỉ, Hà Lan và Ukraine.

“Cuộc điều tra tiếp tục được tiến hành cho đến giữa năm nay. Nỗ lực xác định trách nhiệm của các bên liên quan đối với thảm họa MH17 phụ thuộc vào kết quả của cuộc điều tra về khía cạnh tội phạm,” tuyên bố cho biết.

Chiếc MH17 của hãng hàng không MAS gặp nạn ngày 17/7/2014 được xác định bị bắn hạ bằng tên lửa Buk do Nga sản xuất khi bay qua miền Đông Ukraine trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

comments