Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận đêm tại Biển Đông

Chiến hạm Trung Quốc tập trận bắn hỏa tiễn diệt hạm trên Biển Đông

Ít nhất có 20 cuộc tập trận của Bắc Kinh trên vùng biển vịnh Bắc Bộ thời gian qua được cho là nhằm đe nẹt Việt Nam.

Tờ South China Morning Post mới đây dẫn một video clip trên đài truyền hình Trung Quốc CCTV thuật lại cuộc tập luyện đánh trận ban đêm không xác định rõ diễn ra khi nào nhằm tăng cường khả năng “đối phó với các hoạt động quân sự gia tăng của Mỹ ở khu vực”.

Tin nói trên đưa ra khi cuộc tập trận trên Biển Đông của hải quân Trung Quốc vẫn còn đang diễn ra và sẽ kéo tới cuối tuần tới.

Cuộc tập trận đánh đêm của chiến đấu cơ được mô tả là có sự phối hợp với các chiến hạm, gồm cả tàu đổ bộ. Các chiến đấu cơ J-10B và J-10BS đã bay từ các căn cứ nội địa với hành trình dài hơn 5.000km nên phải nghỉ tại nhiều căn cứ và cũng để trắc nghiệm khả năng chịu đựng bền bỉ của phi công, khả năng phản ứng nhanh và yểm trợ tiếp vận.

Bản tin trên được đưa ra khi cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Derek Chollet đang công du tới ba nước gồm Philippines, Việt Nam và Nhật Bản đồng thời với cuộc tập trận “huynh đệ” giữa lực lượng Mỹ và lực lượng Philippines thực nghiệm kỹ thuật tác chiến mới, nhắm đối phó với Trung Quốc.

Một cựu viên chức quốc phòng Đài Loan nói với báo SCMP là Bắc Kinh đã mở gần 100 cuộc tập trận đánh đêm trong năm 2021 tại cả hai khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông so với 30 vụ tập trận ban đêm của năm 2020 vì “người Mỹ gia tăng trinh sát và các hoạt động khác ở khu vực”.

Báo HongKong dẫn các thông tin của tổ chức nghiên cứu Biển Đông tại Bắc Kinh SCSPI, nêu ra con số 1.200 phi vị trinh sát và 419 ngày hoạt động gián điệp trên biển của máy bay và tàu Mỹ ở khu vực hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, chiến hạm Mỹ, gồm cả tàu đổ bộ và mẫu hạm đã thực hiện 12 cuộc tập trận hồi năm ngoái không kể những hoạt động ở “các vùng biển tranh chấp”.

Mười ngày trước, tờ SCMP cũng dẫn thuật lại tin nói Trung Quốc đưa loại chiến đấu cơ tân tiến nhất J-11B tới Biển Đông “tập luyện ngày đêm” gồm các đề tài “4 đánh 2” và “2 đánh 2”. Trước đây, Trung Quốc từng đưa loại chiến đấu cơ này tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

Từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất Trung Quốc đã dồn dập mở năm cuộc tập trận trên vịnh Bắc bộ và 17 cuộc tập trận ở nhiều khu vực khác nhau trên Biển Đông.

Hai cuộc tập trận từ ngày 4 đến 15 Tháng Ba và cuộc tập trận đang diễn ra từ ngày 19 Tháng Ba kéo dài đến ngày 9 Tháng Tư đều sát với vùng biển Việt Nam, gần với Huế hơn là gần với đảo Hải Nam.

Năm 2021, Trung Quốc đã mở ít nhất 51 cuộc tập trận trên Biển Đông, căn cứ trên các bản thông báo trên trang mạng của Cục Hải Sự Trung Quốc.