Chỉ trích Nga – Trung quá đà, bà Hillary Clinton sẽ thất bại

0
8

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Nhận định trên do chuyên gia phân tích chính trị Bruce Fein đưa ra trên tạp chí Huffington Post.

“Nếu như các bạn tin rằng một cuộc chiến tranh không được quốc hội công bố của Mỹ chống Nga và Trung Quốc là điều cần thiết để thực hiện sứ mệnh thần thánh là phố biển tự do, công bằng, phồn thịnh và văn minh cho người dân Nga và Trung Quốc thì hãy bỏ phiếu cho bà Hilary Clinton”- Bruce Fein mỉa mai.

Theo Bruce Fein, chính sự tự tin đến kiêu ngạo của lãnh đạo đảng Dân chủ rằng “Mỹ là đầu tàu của nhân loại, còn phần còn lại của thế giới là những toa tàu trì trệY ở thời điểm nào đó là nguyên nhân dẫn đến các cuộc chiến tranh”.

Theo Huffington Post, bà Hilary Clinton đã thể hiện các quan điểm hiếu chiến và yêu nước quá trớn của mình trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại trong bài phát biểu của mình trước quân nhân Mỹ vào tháng 8/2016.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã có hẳn bài “giảng đạo” với chủ đề rằng Mỹ là quốc gia “đặc biệt” và “không thể thay thế”, rằng nhân loại trên khắp thế giới đang dõi theo nước Mỹ và vị thế bá chủ của Mỹ. Nếu Washington ngừng thực hiện vai trò này của mình thì thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn.

“Bà Hilary rõ ràng không biết rằng thế giới vẫn tồn tại hàng nghìn năm mà không rơi vào hỗn loạn trước khi nước Mỹ được hình thành vào năm 1776”- Bruce Fein nhấn mạnh.

Quan điểm của bà Hilary Clinton về những vấn đề trên là quan điểm xuyên suốt trong sự nghiệp chính trị của bà Hilary Clinton, từ khi là thượng nghị sỹ, đến Ngoại trưởng Mỹ và hiện là ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

“Bà ấy đã và đang ủng hộ chiến tranh, có nghĩa là hợp pháp hóa việc giết chóc có chủ đích ở Afghanistan, Iraq, Yemen, Somali và Libya. Việc Mỹ can thiệp vào các cuộc xung đột ở các quốc gia kể trên chỉ làm gia tăng chứ không làm giảm bớt sự bất ổn”- Huffington Post chỉ rõ.

Theo Bruce Fein, trong những sách lịch sử của Mỹ đã nói khá rõ về những gì có thể xảy ra nếu như tạo ra các thách thức với Nga và Mỹ trong lĩnh vực ảnh hưởng truyền thống của các nước này.

Trong thời gian diễn ra chiến tranh Triều Tiên, sau khi Mỹ đe dọa sẽ sử dụng sức mạnh quân sự, Trung Quốc lập tức đưa lực lượng quân sự và cả dân sự với số lượng lên đến 3 triệu người để sẵn sàng chống lại đội quân của tướng Duglas Makartur, còn Liên Xô đã đáp trả hành động bố trí các tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc bố trí các tên lửa tương tự tại Cuba.

%image_alt%
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump

Một bài học khác không kém phần ấn tượng được Bruce Fein nhắc lại để chứng minh cho nhận định của mình là sự kiện xảy ra trong quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1964.

Ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này là Lindon Johnson cũng có đồng quan điểm chính sách đối ngoại như bà Hilary Clinton. Chính quan điểm này đã dẫn đến hậu quả là vào cuối thời kỳ cầm quyền của Lindon Johnson, gần 500 nghìn lính Mỹ đã bị sa lầy trong cuộc chiến phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam.

“Hilary Clinton sẵn sàng gây chiến tranh với Nga, với Trung Quốc và bất cứ quốc gia nào không muốn thực hiện vai trò là toa tàu với đầu tàu là Mỹ. Tôi cảnh báo các bạn về điều này”- Bruce Fein nhấn mạnh.

Trước Bruce Fein, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng bị chỉ trích về những chiến lược sai lầm của mình trong quá trình thực hiện chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống.

Chuyên gia phân tích Grigori Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ “Các ý tưởng Á-Âu” cho rằng chính những nỗ lực làm sụt giảm uy tín, ảnh hưởng của Nga của bà Hilary Clinton không những không gây tổn hại cho Nga mà còn làm gia tăng uy tín của Nga.

Nguyên nhân là do bà Hilary Clinton cố gắng cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho đối thủ của bà là tỷ phú Donald Trump nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho các cáo buộc của mình.

Theo  tạp chí Huffington Post