Chánh thanh tra quận Thủ Đức bị tố xây nhà không phép

Nhà của gia đình chánh thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép, mặc dù chính quyền đã lập biên bản vi phạm, có quyết định cưỡng chế tháo dỡ, nhưng đến nay hơn một năm rưỡi công trình này vẫn còn đó.

Báo Thanh Niên hôm 1 Tháng Tư đưa tin, người dân quận Thủ Đức tố cáo ông Lê Ngọc Quí, chánh Thanh Tra quận Thủ Đức, Sài Gòn, và vợ xây dựng không phép căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự 575/1 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Điều đáng nói, dù nhà của ông chánh thanh tra xây không phép nhưng Ủy Ban Nhân Dân phường Hiệp Bình Chánh nơi ông Quí ở, vẫn không hề biết, mà nơi này chỉ biết khi có “phản ánh của người dân.”

Hồi Tháng Chín, 2017, người dân tố với phường việc ông Quí xây dựng nhưng không có giấy phép. Nhưng mãi đến ngày 10 Tháng Mười, phường mới lập biên bản ngừng thi công đối với công trình này.

“Tại thời điểm lập biên bản, chủ ngôi nhà này không ra mặt nên biên bản được lập theo diện vắng chủ. Qua xác minh, ngôi nhà nói trên được xây dựng trên đất do bà Võ Thị Mỹ Lan (vợ ông Quí) đứng tên,” báo Thanh Niên cho hay.

Chín ngày sau đó, ủy ban quận Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà này và giao cho Công An phường Hiệp Bình Chánh giám sát. Căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân cũng được xác định là của vợ chồng ông Quí.

Mặc dù đã có quyết định cưỡng chế hơn một năm rưỡi nay, nhưng mới đây ghi nhận thực tế thì căn nhà này vẫn tồn tại. Căn nhà có diện tích hơn 68 mét vuông, kết cấu khung sắt, vách gạch và tôn, mái tôn. Bên ngoài có cổng sắt, bên trong để bàn ghế đá và có gắn camera an ninh.

Nói với báo Thanh Niên, ông Trần Minh Tú, chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, cho biết căn nhà trên xây dựng trên đất của bà Võ Thị Mỹ Lan từ năm 2017. Sau khi phát hiện vụ việc, phường đã ra quyết định đình chỉ thi công, và ra quyết định cưỡng chế ngay sau đó.

“Thế nhưng, từ năm 2017 cho đến nay, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan như: vận động, xin ý kiến, báo cáo lên quận… nên đến nay vẫn chưa tiến hành thực hiện cưỡng chế. Hiện nay căn nhà không có người ở mà để nuôi động vật,” theo bài báo.

Trả lời Thanh Niên ngày 26 Tháng Ba, ông Lê Ngọc Quí cho biết căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân và căn nhà cấp 4 phía sau căn biệt thự là của vợ chồng ông. Ông Quí giải thích, căn nhà cấp 4 này được xây dựng tạm trên đất của gia đình ông, dùng để chứa đồ và nuôi chó. Vì xây dựng tạm bợ nên không xin phép xây dựng.

Tuy nhiên, khi nói về quyết định đình chỉ thi công và cưỡng chế tháo dỡ đối với căn nhà cấp 4 của ông Quí vào Tháng Mười, 2017, của ủy ban phường thì vị chánh thanh tra nói: “Tôi không hề biết các quyết định này, gia đình tôi nghĩ cái đó không phải là công trình xây dựng nên không xin giấy phép. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này, nếu đúng có hai quyết định đó, gia đình tôi phải chấp hành (?)” 

Theo Người Việt

SHARE