Home Việt Nam Cha mẹ kêu trời với giá khám đắt đỏ tại Bệnh viện...

Cha mẹ kêu trời với giá khám đắt đỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương

0
16

Nhiều phụ huynh phàn nàn về việc lạm dụng chụp chiếu và xét nghiệm khi đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cùng chẩn đoán trẻ viêm tiểu phế quản, khám tư 200.000, vào bệnh viện hết hơn 2 triệu

Trong những ngày qua, thông tin về việc Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố trở thành “bệnh viện dịch vụ”, với hàng loạt các khoản thu với giá “cắt cổ” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo đó, các mức giá khám dịch vụ tại bệnh viện này được cho là đắt nhất cả nước. Đối với khám đa khoa có hẹn 390.000 đồng, không hẹn 580.000 đồng; khám chuyên khoa có hẹn 580.000 đồng, không hẹn 680.000 đồng; tái khám chuyên khoa giá 390.000 đồng, tái khám đa khoa 290.000 đồng; khám cấp cứu giá 580.000 đồng.

Trước những nội dung phản ánh trên, sáng 13/10, phóng viên có mặt tại khu vực khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua tiếp xúc với một số bệnh nhân, nhiều người tỏ ra bức xúc và cho rằng những thông tin báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng.

Chị Thúy Hà (Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, trước khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, hai mẹ con chị đã khám ở phòng khám nhi trên đường Quan Hoa – Cầu giấy với giá 200.000 nghìn và được chẩn đoán bị viêm tiểu phế quản.

Do thấy con khò khè nhiều, chị không an tâm nên tiếp tục đưa con vào khám tại BV Nhi Trung ương nên chị và gia đình quyết định đưa con vào Bệnh viện Nhi Trung ương để khám lần nữa. Tại đây, các bác sĩ nghi bị viêm phổi và cho đi làm xét nghiệm máu, đờm và chụp phổi.

“Kết quả cháu hết gần 2 triệu đồng và kết luận cuối cùng là cháu vẫn bị viêm tiểu phế quản, được cho về điều trị ngoại trú bằng thuốc. Nếu sớm biết vào đây khám bệnh thông thường mà đắt đỏ thế này tôi đã không vào viện”, chị Hà nói

Tái khám cũng mất tiền triệu xét nghiệm

Chị Phương Linh, ở Mường Khương – Lào Cai, đưa con trai là cháu Bảo Trung (9 tuổi) xuống khám vì bị đau bụng cho biết, đây là lần xuống tái khám và vẫn phải thanh toán hơn 3 triệu đồng tiền khám và xét nghiệm, chưa kể tiền thuốc.

Giật mình với việc đi khám bệnh đau bụng phải trả phí những hơn 3 triệu đồng, chị Linh phân tích: “Khi làm thủ tục đăng ký, tôi được các cô tư vấn và tôi chọn khám nhanh theo yêu cầu với số tiền 310.000 đồng.

Sau khi khám, các bác sĩ chỉ định tôi làm hàng loạt các xét nghiệm và chụp chiếu: xét nghiệm phân, nước tiểu, máu, nội soi dạ dày tổng cộng hết gần 3 triệu đồng và phải đi đóng tiền lần nữa. Như vậy, dù chưa biết bệnh là gì nhưng tôi đã phải mất khoảng 3 triệu rồi, đó là chưa kể tiền thuốc”.

Cha me keu troi voi gia kham dat do tai Benh vien Nhi Trung uong - Anh 2

Hai mẹ con cháu Công mất gần 5 triệu đồng tiền khám và làm các xét nghiệm.

Cũng giống như chị Linh, hai mẹ con cháu Phùng Tuân Công (Xuân Áng, Hạ Hòa, Phú Thọ) từ vừa khám xong và cầm kết quả trên tay chia sẻ: “Cháu nhà tôi bị viêm dạ dày, cháu xuống tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ”.

Theo mẹ cháu Công, dù xuống tái khám đã có sổ nhưng vẫn phải làm đủ mọi thủ tục như đi khám lần đầu và làm hàng loạt cả thủ thuật, xét nghiệm.

“Bác sĩ hướng dẫn thì tôi phải làm thôi chứ cãi làm sao được. Chồng tôi vừa đi mua thuốc về, tất cả hết gần 5 triệu. Cũng may là bệnh của cháu đã thuyên giảm”, mẹ cháu Công nói.

Cha me keu troi voi gia kham dat do tai Benh vien Nhi Trung uong - Anh 3

Dù giá khám cao, nhưng vì là bệnh viện đầu ngành về nhi nên nhiều người vẫn đổ xô về đây khám bệnh cho con.

Trước thực tế trên, đa số các ông bố, bà mẹ đều tỏ ra bức xúc vì giá khám dịch vụ ở Bệnh viện Nhi Trung ương như vậy quá cao so với các cơ sở y tế khác.

việc lạm dụng chụp chiếu và xét nghiệm khi đưa con vào khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngoài ra, chị Hà, chị Linh cho biết, .

Tuy nhiên, khi trao đổi với về vấn đề này, một bác sĩ nhi khoa cho rằng, vấn đề giá khám đều đã có quy định và cơ sở nào không tuân thủ thì sẽ phải chịu trách nhiệm. “Riêng vấn đề về xét nghiệm, chụp chiếu theo tôi các bác sĩ khi chỉ định đều có lý do.

Ví dụ như trường hợp trẻ đi khám vì đau bụng, bác sĩ nghi do viêm dạ dày thì đương nhiên phải nội soi và làm xét nghiệm để có kết luận chính xác cũng như biết được nguyên nhân vì sao viêm. Vì thế, nói lạm dụng xét nghiệm là chưa thật chính xác”, vị bác sĩ này chia sẻ.

Trả lời về vấn đề giá khám đang áp dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ông Lê Thanh Hải, giám đốc bệnh viện cho rằng, với mức giá này (đã tính cả tiền lương và một chút lãi), bệnh viện thu mới đủ bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, dành quỹ chi trả cho bệnh nhân nghèo không có khả năng chi trả. Ngoài ra, mọi báo cáo thu chi đều được báo cáo với Bộ Y tế.

Theo Báo mới