CDC chính thức xác nhận Zika gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng

0
5
Virus Zika.

WASHINGTON DC – Hôm thứ Tư, các viên chức y tế Hoa Kỳ đã chính thức xác nhận rằng, virus Zika là nguyên nhân khiến nhiều trẻ sơ sinh ra đời với dị tật đầu nhỏ bất thường và nhiều tổn thương não nghiêm trọng khác. Bắt đầu từ năm ngoái, các bác sĩ tại Brazil đã nghi ngờ rằng, việc thai phụ nhiễm virus Zika có liên quan đến việc nhiều trẻ em ra đời với chứng đầu nhỏ. Nhiều chuyên gia đã thận trọng trước giả thuyết này, trước khi có những cuộc nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, đến nay, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) tuyên bố rằng họ đã thu thập đủ bằng chứng. “Hiện không còn nghi ngờ gì nữa về việc Zika gây ra chứng bệnh đầu nhỏ,” giám đốc CDC, Tiến Sĩ Tom Frieden nói.

Một trong những bằng chứng được tìm thấy bao gồm: Dấu vết của virus Zika đã được tìm thấy trong mô não, dịch não tủy, và nước ối của những trẻ sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ. Virus Zika lây lan thông qua vết cắn của muỗi và qua quan hệ tình dục.

Trong nhiều tháng qua, CDC và nhiều cơ quan y tế đã nỗ lực làm việc để chứng minh rằng Zika gây tổn thương cho não. Các cơ quan này cũng khuyên các thai phụ phải dùng thuốc chống muỗi, tránh du lịch đến những vùng có dịch Zika, và tránh quan hệ tình dục hoặc nên dùng bao cao su.

Nhà chức trách hy vọng, báo cáo mới về Zika sẽ khiến công chúng phải có cái nhìn nghiêm túc hơn về loại dịch bệnh mới này. Mới đây, tổ chức Y tế thế giới WHO cũng có báo cáo tương tự về sự liên quan giữa Zika và dị tật đầu nhỏ.

Virus Zika đã lan tràn khắp vùng Châu Mỹ Latin và vùng Caribbean trong những tháng gần đây, và mọi người đang lo sợ tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng đang lo ngại một đợt bùng phát Zika, do đã sắp tới mùa muỗi sinh sản và phát triển, khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân và mùa hè.

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, Zika chỉ gây sốt nhẹ. Nhưng đối với thai phụ, virus này lại gây ra những tổn thương kinh khủng cho thai nhi, khiến thai nhi chết non, hoặc gây ra bệnh đầu nhỏ, khiến em bé bị kém phát triển trong cả phần đời còn lại. Ngoài ra, các chuyên gia đang nghiên cứu một giả thuyết rằng, Zika cũng có thể gây ảnh hưởng cho não bộ của người trưởng thành, gây bệnh bại liệt, nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Hiện Hoa Kỳ đang có 350 ca nhiễm Zika, xuất hiện tại 50 tiểu bang, tất cả đều có liên quan tới việc du lịch tới những vùng có dịch Zika.

:VD:

SHARE