Cáo buộc lạ của Triều Tiên đối với Mỹ

Khung cảnh bên sông Taedong một buổi sáng sương mù ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Trong bài viết được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Viện Nghiên cứu quốc tế Triều Tiên lập luận rằng, việc Mỹ sử dụng các vũ khí hạt nhân, tham gia các cuộc xung đột bên ngoài và kiểu cách sản xuất đã gây hại cho môi trường kể từ Chiến tranh Lạnh.

Đề tên tác giả Kim Kum Hui và có tựa đề “Mỹ là thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường toàn cầu”, bài viết khuyên Mỹ đảo chiều tai họa và bảo vệ môi trường.

“Mọi thực tế chứng tỏ rõ ràng rằng Mỹ không chỉ là đầu sỏ gây ấm nóng toàn cầu đe dọa sự tồn tại của nhân loại và tương lai trái đất, mà còn là kẻ thù của nhân loại, đang lao vào những hậu quả thảm khốc không thể cứu chữa”, trích đoạn bài viết. “Nếu Mỹ tiếp tục bơi ngược xu hướng thời đại bảo vệ môi trường, nước này sẽ không thoát được sự phán xử nghiêm minh của nhân loại”.

Bài viết nhấn mạnh thêm, kể từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã ép các nước khác phải đi theo mô hình “phát triển kiểu Mỹ” dưới chiêu bài toàn cầu hóa kinh tế. Tác giả nêu cụ thể riêng Mỹ đã chiếm tới 22,1% lượng khí thải carbon của thế giới năm 2004.

Báo cáo đề cập các hoạt động quân sự của Mỹ, lên án việc thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản hồi cuối Thế chiến 2 năm 1945 cùng các vụ thử hạt nhân, với số lần thử lên tới 1.054 từ năm 1945 đến 1992.

Triều Tiên bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân dưới sự lãnh đạo của nhà sáng lập đất nước Kim Il Sung. Con trai ông là Chủ tịch Kim Jong Il đã giám sát vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006. Từ đó, nước này tiến hành thêm 4 vụ thử nữa, với ba trong số này dưới quyền Kim Jong Un, thế hệ thứ 3 của gia đình lãnh đạo họ Kim.

Viện này kết luận, chính sách vũ khí hạt nhân của Mỹ, cùng với việc sử dụng chiến tranh sinh – hóa học trong cuộc chiến Triều Tiên và nhiều cuộc xung đột khác ở châu Á và Trung Đông đã khiến Trái Đất đứng trước “hiểm họa bị biến thành sa mạc vì ô nhiễm phóng xạ”.