Cảnh báo Đức và Anh rất dễ bị khủng bố như ở Pháp và Bỉ

0
10

Ngày 10.4, thông báo của nhà chức trách Bỉ cho biết, ban đầu những kẻ khủng bố tại Brussels hôm 22.3 định thực hiện tấn công ở Pháp và đã thay đổi kế hoạch khi đồng bọn của chúng bị bắt.

Những thông tin mà cảnh sát Bỉ thu thập được từ 4 nghi phạm bị bắt hôm 8.4, cho thấy rằng những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS có thể thực hiện những vụ tấn công bất cứ lúc nào và ở bất kỳ địa điểm nào ở châu Âu như Paris hay Brussels.

“Chúng tôi chưa hoàn thành nhưng mục đích cuối cùng là truy ra tất cả những kẻ trong mạng lưới lớn này ở Paris và Brussels”, ông Jean-Charles Brisard, Giám đốc Trung tâm phân tích khủng bố có trụ sở ở Paris cho biết.

Thực tế sau 5 tháng làm việc cật lực, các nhà điều tra Pháp và Bỉ vẫn chưa tìm ra được những kẻ tình nghi mới trong cuộc tấn công khủng bố nhắm vào Paris và Brussels, làm dấy lên câu hỏi về quy mô thật sự của mạng lưới khủng bố IS ở châu Âu.

Tình báo và các cơ quan chống khủng bố ở phương Tây giả định rằng khả năng mạng lưới khủng bố của IS ở châu Âu là đặc biệt lớn, không chỉ gói gọn trong Bỉ và Pháp mà còn lan rộng sang cả Anh và Đức và chúng sẵn sàng thực hiện những vụ tấn công khủng bố bất cứ lúc nào.

“Những phần tử IS khác có khả năng đang ẩn nấp trên khắp Tây Âu và đang chờ sự chỉ đạo từ lãnh đạo để thực hiện những vụ tấn công”, ông Matthew Henman, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố và nổi dậy IHS Jane ở London cho biết.

Tổ chức khủng bố IS, những kẻ đã nhận trách nhiệm tấn công tại Paris và Brussels có sự thù địch rất lớn với Pháp vì nước này tham gia trong cuộc chiến chống lại IS tại Syria. Nhóm khủng bố này nói rằng sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công nước Pháp với sự giúp đỡ của các phần tử thánh chiến nói tiếng Pháp.

Theo báo cáo mới đây của ông Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, có từ 5.000 đến 6.000 tay súng từ châu Âu tới Syria chiến đấu trong hàng ngũ IS và lực lượng nổi dậy Syria, trong đó có tới 1.800 phần tử ở Pháp đã đến hoặc cố gắng đến Iraq và Syria. Theo ước tính của châu Âu, 450 người Bỉ cũng lên đường sang hai nước này.

 (theo The New York Times)