California chỉ còn 11% diện tích bị hạn hán nghiêm trọng

0
10
People march in the rain to protest the inauguration of President Donald Trump on January 20, 2017 in Los Angeles,California. / AFP / DAVID MCNEW (Photo credit should read DAVID MCNEW/AFP/Getty Images)

Những người biểu tình chống ông Trump đi trong mưa tại Los Angeles trong tháng Giêng 2017. (David Mcnew/ Getty Images)

Có nên tạ ơn những lời cầu nguyện từ các ngôi chùa, nhà thờ, từ những người nguyện làm những điều lành cho tiểu bang của họ được mưa rời và không tiếp tục bị hạn hán? Theo các chuyên gia khí tượng, hầu hết California đã thoát khỏi tình trạng hạn hán sau hơn năm năm chịu đựng sự việc thiếu mưa mấy năm liên tục.

Những trận giông trong tuần qua và mới đây đã giúp mang lại mưa và tuyết tới California, tạo ra một hình ảnh về hạn hán “được cải thiện khá nhiều” cho tiểu bang, cơ quan Theo Dõi Hạn Hán Hoa Kỳ (U.S. Drought Monitor) cho biết.

Đợt theo dõi mới nhất cho thấy chỉ 47 phần trăm diện tích của California được xếp vào một mức cường độ hạn hán nào đó. Trong tuần qua, con số đó là chỉ hơn 50 phần trăm, và cách đây ba tháng là 73 phần trăm.

Miền bắc California hầu như không bị tình trạng hạn hán. Và ở miền trung và miền nam của tiểu bang thì có những mức độ hạn hán khác nhau. Tuy nhiên, bản đồ mới nhất cho thấy mức cải thiện lớn cho nhiều quận hạt miền nam.

Theo Dõi Hạn Hán nói, “Ở California, hiệu ứng tích lũy của nhiều tháng có lượng mưa dồi dào đã cải thiện khá nhiều tình trạng hạn hán trên toàn tiểu bang. Gần như mọi hồ chứa lớn của California hiện thời nằm ở trên mức trung bình lịch sử . Hai hồ chứa lớn nhất của tiểu bang, Oroville và Shasta, lúc này là 126 phần trăm và 124 phần trăm, theo thứ tự.”

Đặc biệt những mức cải thiện lớn đã được cho thấy trong tuần này, từ hai thể loại hạn hán “nghiêm trọng” và “cực độ”.

Diện tích California bị hạn hán nghiêm trọng hiện thời là gần 11 phần trăm, giảm từ 20 phần trăm trong tuần qua. Diện tích của tiểu bang có với hạn hán cực độ là dưới 1 phần trăm, so với gần 2 phần trăm cách đây một tuần. Con số ấy là chừng 43 phần trăm chỉ cách đây ba tháng. Hạn hán cực độ vẫn còn trong ba quận hạt ở miền nam California, là Santa Barbara, Ventura, và Los Angeles ở một mức độ thấp hơn. Hai quận hạt Santa Barbara và Ventura phía bắc tiếp tục chịu đựng điều kiện hạn hán, “giữa lúc các hồ chứa nước địa phương và các mực nước ngầm đã tụt lại phía sau các chỉ số khác. Đây là kết quả của hiệu ứng tích lũy của những mức thiếu hụt đáng kể trong lượng mưa dài hạn, theo cơ quan theo dõi cho biết.

Bản đồ theo dõi mới nhất cho California cho thấy chỉ một phần nhỏ của Los Angeles vẫn còn ở trong hạn hán cực độ hôm nay, mặc dù những nơi khác của quận hạt này đều nằm ở những mức được coi là hạn hán “vừa phải” hoặc “nghiêm trọng”. Ngoài ra, hau quận hạt San Diego và Orange phần lớn không chịu điều kiện hạn hán nghiêm trọng, và lúc này ở trong hạn hán vừa phải.

Cơ quan theo dõi nói rằng lượng tuyết rơi nhiều trong tuần này, ở dãy núi Sierra Nevada, đã dẫn đến những mức cải thiện trên bản đồ, trong những vùng có điều kiện “khô bất thường”, cũng như tình trạng hạn hán nghiêm trọng và vừa phải. Cho đến nay, tỷ lệ phần trăm của mức tương đương nước tuyết bình thường trên toàn tiểu bang nằm ở một mức tỷ lệ rất lớn là 176 phần trăm, theo cuộc khảo sát California Cooperative Snow Surveys cho biết.

Mặc dù tình hình hạn hán được cải thiện, Ủy Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang hôm thứ Tư bỏ phiếu để mở rộng những quy định về hạn hán khẩn cấp của California.

Địa Hạt Nước Đô Thị Nam California, một nơi chính yếu bán sỉ nước lớn bao gồm sáu quận hạt trong tiểu bang, đã xin ủy ban nước tiề bang để cho các quy định hạn hán khẩn cấp hết hạn vào cuối tháng này.

:VD:

SHARE