California: $8 tỷ cho hồ chứa nước hay xe điện cao tốc?

0
6

Hồ chứa nước nước lớn nhất California San Luis đang cạn. (Hình: Wikipedia.org)

Hôm Thứ Năm, hai nhà lập pháp đảng Cộng Hòa vừa đệ trình một bản trưng cầu dân ý nhằm kêu gọi cử tri California dồn phiếu cho việc dùng $8 tỷ trái phiếu để xây dựng hồ dự trữ nước thay vì thiết lập đường xe điện cao tốc từ Bắc chí Nam, theo báo OC Register.

Ông George Runner, ủy viên Hội Đồng Thuế California, cũng vừa được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff (Cộng Hòa-San Dimas) ủng hộ việc soạn thảo một bản trưng cầu dân ý khác, kuyến khích mọi người bỏ phiếu để dung $2.7 tỷ trái phiếu thủy cục còn thặng dư cho công trính xây dựng hồ chứa này và tu sửa hiến pháp tiểu bang để dành ưu tiên cho nguồn nước khu dân cư và khu nông nghiệp trước tình hình khan hiếm nước tại California.

“Kiến nghị này bảo vệ nguồn nước tương lai của chúng ta bằng cách mở mang những hồ chứa nước có sẵn cũng như xây thêm những hồ dự trữ mới để vừa chuyển và vừa tái tạo nước cho mọi tư gia và cơ cở kinh doanh,” ông Bob Huff nói trong một diễn văn, theo báo OC Register.

Báo này cũng cho biết rằng Ủy Ban Phát Triển Đường Cao Tốc California chưa lên tiếng về việc này.

Năm 2008, cử tri California đã chấp thuận việc bán gần $10 tỷ trái phiếu cho dự án đường xe điện nối liền hai miền Nam, Bắc với phương tiện xe cao tốc, nhưng hiện tại, nhiều người đã mất tin tưởng và đặt nghi vấn, vì công trình này có thể sẽ tốn tới $68 tỷ hoặc nhiều hơn.

Những người quản lý công trình này đã phải đương đầu với sự chỉ trích về sự hoạch định những tuyến đường, về đề nghị công chánh và ngân sách liên bang dành cho công trình.

Theo OC register, một cuộc thăm dò hồi Tháng Ba của Viện Chính Sách Công Cộng California cho biết dư luận có 50% là không muốn hỗ trợ cho dự án xe cao tốc này nữa.

Việc trưng cầu dân ý này có vào được lá phiếu hay không còn tùy thuộc vào số tiền mà những người ủng hộ quyên góp được để thuê người vận động xin chữ ký.

Ông Hector Barajas, một phát ngôn viên cho bên trưng cầu dân ý, cho hay họ đã nhiều nhóm ủng hộ ở khắp tiểu bang trợ giúp.

Ngoài ra, một số trưng cầu dân ý khác gồm tăng mức thu nhập và thuế mua bán cho đến việc hợp pháp hóa hút cần sa cũng có thể gây chú ý trong phiếu bầu Tháng Mười Một, 2016

:NV:

SHARE