Cách làm gà nhồi xôi thơm ngon nức mũi

0
17

Nguyên liệu làm gà nhồi xôi

– Gà ta sơ chế sạch: 1,2kg

– Gạo nếp nương: 100g

– Lạp xưởng: 70g

– Tôm khô: 15g

– Cà rốt: 100g

– Nấm hương: 10 cái

– Nước tương: 10ml

– Mật ong: 10ml

– Rượu trắng: 10ml

– 1 bó rau húng quế, gừng tươi, dầu ăn.

2

Cách làm gà nhồi xôi

3

– Gạo nếp nương vo sạch, ngâm nước chừng 2h cho nở rồi vớt lên, cho vào bát chịu nhiệt, đổ nước bằng mặt gạo cho lò vi sóng quay 3 phút ở mức nhiệt cao nhất. Bỏ bát gạo ra đảo đều rồi tiếp tục cho vào quay thêm 3 phút nữa và đảo đều lên quay thêm 2 phút là chúng ta có món xôi nếp chín dẻo.

4

– Gừng cạo vỏ băm nhỏ. Tôm khô, nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu. Lạp xưởng cắt hạt lựu to.

5

– Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho 1/2 chỗ gừng băm vào phi thơm rồi cho cà rốt, nấm hương, tôm khô và lạp xưởng cắt hạt lựu vào xào, nêm 5ml xì dầu vào xào cùng cho cho đậm đà. Xào cho đến khi nguyên liệu săn vào và ngấm gia vị thì tắt bếp để nguội bớt.

6

– Cho 10ml xì đầu vào bát, thêm chỗ gừng băm còn lại vào, thêm mật ong và rượu trắng vào khuấy tan đều thành bát nước ướp gà.

7

– Gà ta các bạn sơ chế sạch, bỏ bớt đầu cổ và chân để dùng vào việc khác, thấm thật khô da gà. Dùng bát nước ướp vừa trộn ở trên quét đều lên toàn thân gà, để chừng 15 phút cho gà ngấm gia vị ướp.

8

– Phần xôi trắng và phần nhân xào xong, các bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần nhân xào vào với xôi trắng để chuẩn bị nhồi gà.

9

– Cho gà vào 1 khay rộng, lần lượt nhồi hết phần xôi trộn lạp xưởng, nấm hương, tôm khô và cà rốt vào trong bụng gà. Nhồi xong, các bạn dùng tăm nhọn cài thật chặt và kín phần bụng gà vừa nhồi xong và cho vào khay hoặc đĩa chịu nhiệt chuẩn bị mang đi nướng.

10

– Dùng giấy bạc chuyên dụng cho lò nướng. bọc kín hoàn toàn cả con gà. Bật lò nướng ở 180 độ, cho khay gà vào nướng trong vòng 40 phút để gà chín. Hết thời gian, các bạn tăng nhiệt lên 250 độ và để thêm 10 phút nữa cho da gà vàng thơm.

11

– Trong thời gian chờ gà chín, các bạn nhặt rửa sạch rau húng quế, để thật ráo nước. Khi gà gần chín, các bạn cho chảo với dầu ăn lên bếp, cho rau húng quế vào chiên giòn rồi vớt ra. Gà nướng chín vàng, các bạn bỏ ra để vài phút cho nguội bớt thì bóc bỏ giấy bạc và rút bỏ phần tăm cài ở bụng gà lúc nhồi.

12

– Khi ăn thì tùy sở thích các bạn có thể chặt miếng hoặc để nguyên con bày lên mâm hoặc đĩa kèm với rau húng quế chiên giòn.

13

– Hãy thưởng thức món gà nhồi xôi cực hấp dẫn này, các bạn có thể cảm nhận thấy phần thịt gà ngọt lịm, phần da gà vàng thơm mùi mật ong và đặc biệt phần nhân xôi nhồi trong bụng gà cực kỳ dẻo ngon và đậm đà do ngấm rất nhiều nước ngọt từ thịt gà tiết ra trong quá trình nướng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm gà nhồi xôi ngon tuyệt này nhé.

Theo Congluan

SHARE