Các nhà hoạt động chỉ trích lệnh cấm các ứng cử viên ủng hộ dân chủ của Hong Kong

Hong Kong – Vào hôm Thứ Sáu (12 tháng 10), bà Lưu Tiểu Lệ đã bị chính quyền đặc khu Hong Kong ra lệnh cấm tham gia tranh cử vào Hội đồng Lập pháp trong cuộc bầu cử ngày 25 tháng 11 tới đây. Hồi năm ngoái, bà Lưu cũng từng bị gạt ra hỏi cơ quan này.

Hiện nay, chính quyền Hong Kong đang cố gắng dập tắt tất cả những người ủng hộ đảng Dân Chủ, trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và các viên chức khác của chính quyền Trung Cộng từng cảnh cáo rằng các hoạt động đòi ly khai sẽ không được dung thứ.

Hồi tháng 9 vừa qua, Đảng Dân chủ Quốc gia Hong Kong đã bị chính quyền đặc khu cấm hoạt động với lý do vi phạm luật an ninh quốc gia. Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã chỉ trích việc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, đồng thời vi phạm lời hứa năm 1997, khi Bắc Kinh tiếp nhận Hong Kong từ Anh Quốc.

Đối với trường hợp của bà Lưu, chính quyền đặc khu Hong Kong cho rằng, những tuyên bố đòi quyền tự quyết cho Hong Kong vào năm 2016 của bà là vi phạm pháp luật, vì thế bà Lưu không đủ tư cách để tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của đặc khu vào cuối tháng tới.

Theo tin từ tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, vào tối ngày Thứ Sáu, bà Lưu và hàng chục nhà hoạt động dân chủ đã tới trước trụ sở của chính quyền Hong Kong để bày tỏ sự phản đối với quyết định loại ứng cử viên nghị sỹ, lập luận rằng quyết định này là vô lý.

Bà Lưu là một trong số 9 ứng cử viên bị cho là không đạt tiêu chuẩn để tham gia tranh cử vào Hội đồng Lập pháp của Hong Kong trong cuộc bầu cử vào tháng tới.

Theo SBTN

SHARE