Các hãng sản xuất Trung Cộng rời Việt Nam do môi trường kinh doanh không hiệu quả

Theo SCMP, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã khiến nhiều hãng xưởng chuyển nhà máy khỏi Trung Cộng để đến Việt Nam. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư Trung Cộng đang kêu gọi các đồng nghiệp của họ nên cân nhắc lại việc di dời cơ sở, do Việt Nam không phải là một môi trường kinh doanh lý tưởng.

Một nhà đầu tư Trung Cộng, người mới đây đã phải bán nhà máy trị giá 728,000 Mỹ kim ở Việt Nam, cho biết công nhân Việt Nam không muốn làm thêm giờ, và gần như hầu hết công nhân đều không có tay nghề cao, khiến năng suất làm việc thấp và nhà máy dễ bị trễ hẹn giao hàng. Ngoài ra, nhu cầu cao về địa điểm sản xuất đang khiến giá đất và giá lao động tăng cao tại Việt Nam, khiến các hãng xưởng nhỏ của Trung Cộng không thể chịu nổi mức chi phí này.

Một yếu tố các khiến các nhà đầu tư Trung Cộng lo ngại là luật Việt Nam không cho người nước ngoài mua và sở hữu đất, khiến họ không thể bảo vệ tài sản đầu tư. Ngoài ra, các hãng xưởng còn phải đáp ứng với các quy định khó khăn về môi trường và trật tự xã hội. Các nhà máy Trung Cộng cũng gặp khó khăn trong việc giữ chân công nhân, do những người này rất dễ bỏ việc để nhảy sang hãng khác.

Nhìn chung, các khó khăn mà các hãng Trung Cộng gặp phải tại Việt Nam là giá lao động tăng nhanh, năng lực vận chuyển hậu cần yếu kém, khác biệt văn hóa, và nhiều luật lệ nghiêm khắc. Do đó, nhiều thương gia Trung Cộng đang bắt đầu rời Việt Nam để tìm kiếm các địa điểm khác, như các khu công nghiệp do Trung Cộng sở hữu tại Thái Lan, Bangladesh, và Myanmar, dù các nước này đều không phải là giải pháp hoàn hảo cho việc sản xuất.

Theo SBTN