Bob Dylan xác nhận không dự lễ trao giải Nobel văn chương

0
7

Vẫn chưa rõ liệu Bob Dylan có ý định nhận 900.000 USD tiền thưởng cho giải Nobel văn chương 2016 hay khôngAFP

BBC ngày 16.11 dẫn thông tin từ Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết đã nhận một bức thư riêng của Bob Dylan, trong đó ông thông báo không thể dự lễ trao giải thưởng vào tháng 12 vì bận công việc khác đã sắp xếp từ trước. Theo thông tin từ cơ quan này, Bob Dylan viết rằng ông cảm thấy “rất vinh dự” và mong ước có thể đến nhận giải nhưng không thể sắp xếp được.
Theo điều lệ của giải thưởng Nobel, dù người thắng giải có dự lễ trao giải hay không, thậm chí có tuyên bố khước từ giải thưởng đi chăng nữa thì người đó vẫn mãi lưu danh là người thắng giải. Bản thân ca sĩ, nhạc sĩ đa tài nhưng có phần lập dị Bob Dylan từng gây ầm ĩ khắp thế giới khi im hơi lặng tiếng suốt mấy tuần sau khi được tuyên bố thắng giải Nobel văn chương. Ông được vinh danh “vì đã tạo ra những biểu đạt mới đầy chất thơ ca trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.
Mãi đến cuối tháng 10 vừa qua, ông mới vắn tắt tuyên bố nhận giải sau khi bị Viện Hàn lâm Thụy Điển chỉ trích thái độ im lặng của ông là “thô lỗ và ngạo mạn”.

Nhưng lời tuyên bố nhận giải của Bob Dylan vẫn chưa đủ để đảm bảo cho ông lấy được khoản tiền thưởng trị giá 900.000 USD. Theo quy định, người thắng giải phải đọc diễn văn nhận giải, nói về công trình được chọn của mình. Nếu không làm như thế, người đó không có cơ hội “rinh” về số tiền “khủng” trên.

Bob Dylan xác nhận không dự lễ trao giải Nobel văn chương - ảnh 1
Với bề dày thành tích đáng nể, Bob Dylan là một cây đại thụ trong làng âm nhạc thế giới AFP

Bob Dylan cho tới nay vẫn hoàn toàn phớt lờ “nghĩa vụ” đó dù Ủy ban Nobel đã tạo điều kiện tối đa, tự động mở lời trước rằng nếu không muốn đọc bài phát biểu liên quan đến văn chương, Bob Dylan cũng có thể tổ chức một buổi hòa nhạc nhận giải theo phong cách của mình. “Chúng tôi cố gắng tìm một giải pháp hợp với người được trao giải”, phát ngôn viên của ủy ban này tuyên bố.

Cơ hội lãnh 900.000 USD vẫn còn đang mở ra trước mắt Bob Dylan, bởi thời hạn cuối để đọc diễn văn hoặc tổ chức hòa nhạc kéo dài đến tận tháng 6.2017.

Viện Hàn lâm Thụy Điển cũng nhân cơ hội công bố về bức thư của Bob Dylan mà “nhắc” ông: “Chúng tôi mong chờ bài diễn văn Nobel của Bob Dylan. Đó là điều ông phải làm và là yêu cầu duy nhất phải được thực hiện trong vòng 6 tháng tính từ ngày 10.12.2016″.

Được biết lễ trao giải thưởng Nobel 2016 sẽ diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10.12 tới. Đó là ngày giỗ Alfred Nobel, nhà sáng lập giải thưởng danh giá này.