Bộ Tài chính Pháp tiết lộ số tiền bồi thường tàu Mistral

0
7

Những vấn đề liên quan tới hci phí bồi thường việc Pháp phá vỡ hợp đồng tàu Mistral đến nay vẫn là con số bí mật Những vấn đề liên quan tới hci phí bồi thường việc Pháp phá vỡ hợp đồng tàu Mistral đến nay vẫn là con số bí mật

Các vấn đề về việc chấm dứt hợp đồng tàu đổ bộ Mistral cho Nga sẽ được thảo thuận tại Hội đồng Bộ trưởng Pháp. Các quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trước cuối tháng 8/2015.

Hãng RIA Novosti ngày 14/8 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Michel Sapen cho biết, các vấn đề về việc chấm dứt hợp đồng hai tàu Mistral với Nga sẽ Hội đồng Bộ trưởng Pháp xem xét trước cuối tháng 8/2015.

Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp, số tiền Pháp trả cho Nga bồi thường vi phạm hợp đồng “sẽ ít hơn 1 tỷ euro”.

Thông tin của Bộ trưởng Michel Sapen đưa ra một ngày sau khi xuất hiện các nguồn tin cho rằng, Paris phải bồi thường cho Moscow hơn 2 tỷ euro vì phá vỡ hợp đồng tàu đổ bộ Mistral.

“Tất cả các số liệu sẽ được công bố, một cách minh bạch. Bạn hỏi tôi số tiền bồi thường lên tới 2 tỷ euro? Tôi khẳng định rằng, con số này ít hơn 1 tỷ euro”, Bộ trưởng Tài chính Pháp nhấn mạnh.

Paris và Moscow vào tuần trước đã thống nhất chấm dứt hợp đồng đóng mới tàu đổ bộ Mistral theo hợp đồng đã ký giữa hai nước năm 2011. Sau khi tháo dỡ các thiết bị của Nga lắp đặt trên tàu, Pháp được quyền quyết định đối với 2 tàu trên.

Đến thời điểm hiện tại, số tiền Pháp chuyển cho Nga chưa được công bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, số tiền trên không ít hơn 1,2 tỷ euro.

Hội đồng Bộ trưởng Pháp là cơ quan hành pháp tối cao trên cấp Chính phủ, là cơ quan được thành lập theo Hiến pháp để thảo luận và thông qua một số hành động nguyên tắc của cơ quan hành pháp, như các dự thảo luật của chính phủ hoặc bổ nhiệm qun chức và sĩ quan quân đội cấp cao.

Hội đồng Bộ trưởng gồm Tổng thống là người đứng đầu và Thủ tướng, tất cả các Bộ trưởng tùy theo Chính phủ, tất cả hoặc một phần của bộ trưởng phụ trách. Và chỉ có một biên bản tổng hợp cuộc họp được công bố công khai, đồng thời cho phép Bộ trưởng thảo luận tự do các chính sách của Chính phủ.

Hội đồng Bộ trưởng họp định kỳ vào thứ 4 tại điện Elysse, nơi ở của Tổng thống, hoặc có thể họp ở bất cứ nơi và thời gian nào theo yêu cầu của Tổng thống.

Theo RIA Novosti