Bình Nhưỡng thả hai công dân Hàn Quốc

0
13

Vùng biên giới giữa hai miền Triều Tiên, gần 300 cây số phía đông bắc Seoul – REUTERS /Yonhap

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay, 17/06/2015, cho biết : Bình Nhưỡng đã cho hồi hương hai công dân Hàn Quốc bị bắt giữ tháng trước vì xâm nhập trái phép vào Bắc Triều Tiên. Họ được trao trả cho Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm, ở khu vực biên giới hai miền Nam, Bắc Triều Tiên.

Hai công dân Hàn Quốc, gồm một người đàn ông 59 tuổi và một phụ nữ 51 tuổi, được thông báo là mất tích trong khi đi du lịch tại khu vực đông bắc Trung Quốc, gần biên giới với Bắc Triều Tiên.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cả hai sẽ được thẩm vấn để tìm hiểu họ là ai và tại sao họ thâm nhập vào Bắc Triều Tiên dù không được phép. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap, hai người đó được cho là một cặp vợ chồng.

Năm 2013, Bình Nhưỡng đã thả sáu công dân Hàn Quốc và một người đàn ông Hàn Quốc 52 tuổi vào năm 2014, bị bắt vì thả truyền đơn kêu gọi đào tẩu.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn bỏ qua những lời kêu gọi của Seoul đòi trả tự do cho bốn người Hàn Quốc khác, gồm một sinh viên đang theo học tại đại học New York và ba nhà truyền giáo. Tất cả đều bị bắt giam sau khi vượt biên trái phép vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng luôn ngờ vực các nhà truyền giáo, mặc dù vẫn cho phép một số người vào làm từ thiện. Tuy nhiên, bất kỳ ai tiến hành mọi hoạt động không được cho phép trước có thể bị bắt giữ ngay lập tức.

Trước đây, rất nhiều nhà truyền giáo, phần lớn là công dân Mỹ, đã bị bắt giữ tại Bắc Triều Tiên. Một số người trong số họ đã được hồi hương nhờ sự can thiệp của chính quyền Hoa Kỳ.

Tháng 11/2014, Kenneth Bae, một nhà truyền giáo mang hai quốc tịch Hàn Quốc-Mỹ, đã bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai tại Bắc Triều Tiên, sau khi bị bắt năm 2012 và bị buộc tội âm mưu lật đổ chính phủ. Người đàn ông này được trả tự do nhờ sự can thiệp bí mật của James Clapper, giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ.

:I:

SHARE