Biểu tình ủng hộ người tị nạn tại Châu Âu

0
8

Biểu tình ủng hộ người nhập cư ở Tây Ban Nha, 09/09/2015.

REUTERS/Heino Kalis

Ngày hôm nay, 12/09/2015, các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều nước Châu Âu để bày tỏ sự ủng hộ đón tiếp những người tị nạn, trong bối cảnh làn sóng người nhập cư và tị nạn vào Châu Âu đã lên tới mức kỷ lục.

Theo AFP, các cuộc biểu tình có thể thu hút hàng ngàn người tham gia được tổ chức ở Luân Đôn, Berlin, Madrid và nhiều thành phố khác tại Châu Âu. Tình cảnh người tị nạn và nhập cư cũng như các điều kiện đón tiếp tồi tệ tại một số nước đã làm dấy lên sự bất bình của đa số người dân Châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Berlin sẵn sàng đón nhận 800 000 người tị nạn trong năm nay và chỉ riêng trong dịp cuối tuần nay, nước Đức có thể đón tiếp tới 40 000 người, tức là bằng một phần tư số người xin tị nạn và nhập cư mà Ủy ban Châu Âu muốn các nước thành viên cùng chia sẻ đón tiếp trong tuần tới.

Riêng tại Pháp, hôm nay, từ 10 giờ đến 22 giờ, Viện bảo tàng Lịch sử Nhập cư tổ chức các cuộc thảo luận, triển lãm, giới thiệu lịch sử nhập cư Pháp, với sự tham gia của nhiều phương tiện truyền thông, trong đó có RFI. Mục đích của hoạt động này là nhằm làm « thay đổi nhãn quan » trước « một bước ngoặt lịch sử » trong cuộc khủng hoảng tị nạn.

Trong lúc có các cuộc biểu tình ủng hộ, kêu gọi đón tiếp người tị nạn ở nhiều nước Châu Âu, thì tại một số nước Đông Âu, cũng có biểu tình chống đón tiếp người nhập cư, như ở Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia.

Trong cuộc họp ngày hôm qua tại Praha, Ngoại trưởng Đức đã không thuyết phục được các đồng nhiệm Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, (trong nhóm Visegrad), về sự liên đới cần thiết tại Châu Âu trong cuộc khủng hoảng tị nạn và nhập cư.

:I:

SHARE