Biển Đông : Úc muốn theo dõi tập trận Nga – Trung

0
7
Quân đội Hoàng gia Úc 2RAR và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trong cuộc tập trận chung đa quốc gia RIMPAC, Honolulu, Hawaii, Mỹ, ngày 13/07/2016.REUTERS/Hugh Gentry

Theo báo chí Úc hôm 03/08/2016, quân đội Úc có thể đưa « các phương tiện quân sự » tới Biển Đông để theo dõi cuộc tập trận Nga – Trung, dự kiến diễn ra vào tháng Chín.

Theo tin của tập đoàn truyền thông Úc Fairfax Media Limited, được trang mạng news.com.au dẫn lại, chính quyền Úc có thể sẽ cử nhiều « nhân viên quân sự » đến khu vực tập trận Nga-Trung, để « thu thập thông tin », đặc biệt về « cách thức quân đội hai bên phối hợp ». Cho đến nay, địa điểm cuộc tập trận Nga-Trung tại Biển Đông vẫn là một « ẩn số ». Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh và Matxcơva dự trù tập trận tại Biển Đông.

Theo truyền thông Úc, với kế hoạch này phía Úc có thể « đang chơi với lửa », trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp đưa ra các đe dọa nhắm vào hoạt động của người ngoại quốc tại vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực, bác bỏ phần lớn tham vọng chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trả lời trang mạng news.com.au, chuyên gia về an ninh đại học Macquarie, tiến sĩ Adam Locker, nhận xét : Trên thực tế, Hoa Kỳ và nhiều nước bên ngoài khác đã có các hành động tương tự tại Biển Đông, Úc không phải là trường hợp duy nhất, và việc này không có gì là khiêu khích.

Hôm 31/07, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của chính quyền Trung Quốc đe dọa, Úc sẽ là « một mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và tấn công », nếu tiến vào vùng Biển Đông đang tranh chấp. Bắc Kinh phản ứng như trên sau khi Caberra tái khẳng định sẽ duy trì các tuần tra bằng không quân tại Biển Đông nhằm « đóng góp cụ thể vào việc bảo vệ quyền tự do hàng hải », thực hiện các cam kết quốc tế của nước này.

RFI

SHARE