Bị kỷ luật, em trai Lê Thanh Hải vẫn ‘làm mưa, làm gió’

Mặc dù đã bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền từ lâu nhưng ông Lê Tấn Hùng, em trai cựu bí thư Sài Gòn Lê Thanh Hải, vẫn điềm nhiên tại vị khiến dư luận bất bình.

Theo báo Thanh Niên, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, hoạt động theo mô hình công ty “mẹ – con.”

Năm 2010, SAGRI chuyển thành công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên, gồm 6 đơn vị trực thuộc, 9 công ty con, 14 công ty liên kết và 1 công ty liên doanh, với doanh thu toàn hệ thống SAGRI những năm gần đây hơn 3,000 tỷ đồng (hơn $129.2 triệu)/năm.

Đến Tháng Ba, 2017, Thanh Tra ở Sài Gòn đã thanh tra SAGRI, phát giác “hàng loạt sai phạm nghiêm trọng”, trong đó có việc ông Lê Tấn Hùng, bí thư đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội Đồng Thành Viên, tổng giám đốc SAGRI, đã ký 10 hợp đồng ma “tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở ngoại quốc” với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng ($560,199) để cùng bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, giám đốc Tài Chính – Kế Toán, kế toán trưởng SAGRI chia nhau bỏ túi riêng.

Kết quả kiểm toán của Kiểm Toán Nhà Nước tại SAGRI đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của đơn vị này trong việc sử dụng sai 1,900 hécta đất “không đúng quy định pháp luật” thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý.

Ngoài ra, Thanh Tra ở Sài Gòn khẳng định “hoạt động đầu tư vốn của Sagri hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp này bị tổn thất.”

Vì các sai phạm trên, ông Lê Tấn Hùng đã bị Ủy Ban Kiểm Tra Thành Ủy kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo về mặt đảng.”

Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị kỷ luật “cảnh cáo” vào Tháng Giêng, 2019.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này ông Hùng vẫn an vị chức tổng giám đốc SAGRI do “việc xử lý chức vụ lãnh đạo với ông Hùng sẽ được tiến hành theo quy trình và sẽ thông tin khi có kết quả,” một lãnh đạo Sở Nội Vụ Sài Gòn nói với báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Tư.

Riêng bà Nguyễn Thị Thúy cũng bị kỷ luật “cảnh cáo về mặt đảng” do “vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán” và đã cho chuyển công tác.

Nói về những sai phạm tại SAGRI, Luật Sư Trần Bá Học, Đoàn Luật Sư Sài Gòn, cho rằng đã đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Theo Người Việt