Ben Carson tụt hạng từ vị thứ dẫn đầu

0
6

Ông Ben Carson

CONNECTICUT – Một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc mới, được công bố hôm thứ Tư, cho thấy rằng Ben Carson, ứng cử viên tổng thống năm 2016, đã tụt hạng từ vị trí hàng đầu của cuộc chạy đua giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa. Chuyện này xảy ra giữa lúc các cử tri nghi ngờ về kinh nghiệm và sức mạnh lãnh đạo của ông.

Bác sỹ giải phẫu thần kinh Carson thu hút được 16 phần trăm cử tri ủng hộ, trong một cuộc thăm dò mới của trường Đại Học Quinnipiac, được công bố hôm thứ Tư. Ông giảm 7 phần trăm trong tháng qua, để đứng hạng sau người dẫn đầu là Donald Trump.

Trump giành được 27 phần trăm hỗ trợ. Trong khi đó, nghị sỹ Marco Rubio chiếm 17 phần trăm, và nghị sỹ Ted Cruz đạt được 16 phần trăm. Tất cả các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa đều giành được 5 phần trăm hoặc ít hơn. Carson tranh đua với ông trùm địa ốc Trump để giành lấy vị trí số một vào đầu tháng 11. Nhưng bây giờ, ông nắc kẹt trong một trận chiến với Rubio và Cruz. Cả hai người này đang nhìn thấy mức ủng hộ cao nhất của họ trong tháng.

Việc gia tăng tập trung chú ý vào nạn khủng bố và các vấn đề ngoại giao, sau khi xảy ra các cuộc tấn công thảm khốc trong tháng qua ở Paris, đã thúc đẩy mở ra một chương mới của cuộc tranh cử. Chỉ có 42 phần trăm cử tri Cộng Hòa bây giờ nói rằng Carson có đủ kinh nghiệm phù hợp để trở thành tổng thống. Tỷ lệ này giảm mạnh từ mức 64 phần trăm chỉ mới cách đây bốn tuần. Trong 10 người thì chỉ có 6 người nói nói rằng Carson có những phẩm chất mạnh mẽ để lãnh đạo. Tỷ lệ này giảm xuống từ mức 76 phần trăm của đảng Cộng Hòa vào đầu tháng 11. Nhưng chuyện ông tụt hạng thậm chí gây tác động đến những lĩnh vực khác: Carson cũng đã nhìn thấy những mức giảm hai chữ số trong các lĩnh vực, như tính trung thực, đáng tin cậy và có thể được ưa thích nói chung, trong đó Carson đã chiếm thứ hạng rất cao trước đây.

Trong một cuộc tranh đua tổng tuyển cử có tính cách giả thuyết, mức dẫn đầu 10-điểm của Carson, đứng trên người về đầu của đảng Dân Chủ là Hillary Clinton từ tháng qua, nay đã tan biến. Cuộc thăm dò mới này cho thấy 46 phần trăm dành cho Clinton, so với 43 phần trăm dành cho Carson. Clinton cũng đạt mức khá hơn trong những cuộc tỉ thí giả định với Cruz và Rubio. Mức dẫn đầu 25 điểm của Carson chống lại Clinton trong tháng qua, nơi các cử tri độc lập, đã tan rã xuống mức chỉ còn một điểm mà thôi. Trong khi đó, hiện thời Clinton dẫn đầu Carson bằng 16 điểm nơi giới phụ nữ. Cách đây bốn tuần, hai ứng cử viên này suýt soát nhau trong số điểm giành được từ các nữ cử tri.

Clinton vẫn giữ một mức dẫn đầu khá lớn rộng trong cuộc chạyđua để giành sự đề cử của đảng Dân Chủ. Bà giành được 60 phần trăm, so với 30 phần trăm của nghị sỹ Bernie Sanders, bằng cách củng cố sự ủng hộ của nữ giới và những người cấp tiến tự do, theo cuộc thăm dò cho thấy.

Những con số mới được hoàn tất trước khi chuyến đi mới đây của Carson tới Jordan, để gặp những người tỵ nạn Syria. Đây là một động thái nhằm củng cố sức mạnh chính sách ngoại giao của ông, sau khi xảy ra những cuộc tấn công ở Paris. Nhưng phần lớn của mức hỗ trợ Carson đã giảm đều trên mọi loại cử tri, đặc biệt là trong giới cử tri Tin Lành, nơi mà ông bị giảm bớt 13 điểm.

Còn về phần Trump, ông vẫn đứng vững ở vị trí hàng đầu trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Chắc chắn ông là ứng cử viên dẫn đầu, cách chưa tới hai tháng sau các cuộc họp kín ở Iowa.

Tuy nhiên, những con số toàn quốc mới này được đưa ra, sau khi một cuộc thăm dò gần đây của Quinnipiac ở Iowa cho thấy rằng Carson nhường chỗ cho Ted Cruz. Ông nghị sỹ này thi đua ráo riết với Donald Trump đứng đầu trong các cuộc thăm dò ở Iowa, tiểu bang quan trọng đầu tiên trong nước Mỹ.

:VD:

SHARE